Your Cart

วันนี้มาอัพเดทสถานการณ์นะคะ


-เราลบ app facebook รวมถึง twitter ไปแล้วเราสามารถเข้า facebook ได้จากทาง browser เท่านั้นนะคะถ้าเราไม่ได้ไปคอมเม้นหรือกดไลค์ก็อยากให้รู้ว่าเพราะว่าเราลบ app นะคะเนื่องจากเราต้องการห่างห่างจากโซเชียลนิดนึงแต่เราไม่ได้ลบแอป messengerถ้าอยากคุยสามารถคุยได้

-ปีหน้าเราจะศึกษาการเทรดจริงจัง

-ปีหน้าเราจะเน้น project ที่สร้างรายได้มากกว่าทำเพื่อเอาสนุกดังนั้นถ้าเห็นเราวาดรูปแล้วโพสต์ก็แปลว่าเราวาดคลายเครียดไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องงานนะคะ

-สำหรับปีหน้า project ที่เราจะจับส่วนมากจะเป็นหนังสือ,low-content,brush และสินค้าดิจิตอลหลักๆสุดคือหนังสือ e-book และหัวแปรง procreate

-project pod คงต้องฟรีซไว้ก่อนเพราะว่าให้มันเป็น know how ไว้ก่อนแต่ถ้าจะทำจริงต้องมีทุนประมาณนึงในการยิงแอด

-เราสอนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมเทอมนึงเป็นอาจารย์พิเศษนะคะสอนเซควันอังคารบ่าย

-project comic ทั้งหมดรวมถึงเซราฟิม จะกลับไปทำตอนที่ทุกอย่างอยู่ตัวแล้วประมาณนึงและเรามีทีมสามารถจ้างทีมได้มีทุนเพราะเราจะไม่วาดเองหรือวาดเองน้อยหรือมีส่วนในการจบงานอย่างเดียวซึ่งเรากำลังหาวิธีอยู่แล้วก็ต้องรู้ว่าต้นทุนมันเท่าไหร่ก่อนและจะมีรายได้เข้ามายังไงระหว่างที่ทำ project

-ตอนนี้เรามีหลานแล้วแล้วเราก็ต้องตั้งตัวใหม่หมดเลยเราจึงซีเรียสกับการหารายได้ค่อนข้างมากกว่าเดิมประมาณหลายเท่าดังนั้นปีหน้าจึงเป็น project สร้างรายได้ล้วนๆที่เราจะจับพูดง่ายๆคือเราต้องมี financial stability ก่อน

-เราอาจจะหยุดขายภาพสักพักแล้วกลับมาทบทวนแนวทางของตัวเองว่าในสิ่งที่อยากวาดจริงๆไม่ใช่สิ่งที่สังคมอยากเห็นเราวาดและสิ่งที่เราอยากจะสื่อรวมไปถึงอาจจะลดปริมาณในการเขียนภาพลงพิจารณาว่าอะไรคือสิ่งที่เราอยากจะเขียนออกมาจริงๆรวมถึงใช้เวลาในการเขียนภาพภาพหนึ่งเยอะกว่าเดิมหลายเท่าค่อยๆวาดและใจเย็นกับมันมากขึ้น study เยอะขึ้นในการเขียนภาพใช้เวลากับการเรียนมากขึ้น

- ช่วงไตรมาสแรกของปีหน้าจะเป็นการนำ content เก่าทั้งหมดมาแพ็ครวมขายอาจจะทำ art book เล่มใหม่หรืออะไรก็ตามแต่ที่ใช้ asset เดิมที่มีอยู่แล้วแล้วทำลงอเมซอนproject ที่ทำลงอเมซอนปีหน้าอาจจะเป็นพวกโลคอนเทนต์low content ก็คือพวกแปลนเนอร์พวกสิ่งที่มีเนื้อหาน้อย...เพราะพวกนี้ส่วนมากคือสินค้าขายดีและขายได้เรื่อยๆและ timeless

-แนวทางสำหรับงานวีดีโอเราคิดว่าเรายังคงต้องทำงานวีดีโอต่อไปเพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้นแต่งานวีดีโอตอนนี้คิดแค่เรื่องคุณภาพในการตัดต่อคลิปและคุณภาพของเนื้อหานั่นก็คือเราจะเอาเนื้อหาเก่าที่เราเคยเขียนไว้มาทำเป็นวีดีโอให้หมด

-สุดท้ายคือ YouTube เรามองว่า YouTube เป็น search engine เพราะฉะนั้นเราจะปฏิบัติต่อมันเหมือนเป็น search engine มากกว่า video platform tiktok ก็เช่นกันดังนั้นเรามองว่าไม่ว่าเราจะไลฟ์หรือเราจะเขียนภาพเราจะโพสต์ลง YouTube เอาไว้ก่อนพูดง่ายๆคือปีหน้าเราจะเน้นคุณภาพของ content มากกว่าเดิมอีกเป็นเท่าตัวไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของการถ่ายทำคุณภาพของการตัดต่อและอื่นๆคือจะทำคลิปเดียวต่อวันและคลิปสามารถเอามาตัดเป็นคลิปสั้นได้รวมถึงมีตารางในการไลฟ์หรือมีระยะเวลาในการไลฟ์ชัดเจนเพื่อเอาไปทำ podcast สิ่งต่างๆที่เราทำอยู่บางอย่างจะไม่ได้เลิกทำแต่บางอย่างอาจจะหยุดทำเพื่อการโฟกัส