Metaverse คืออะไร?ทำไมเราต้องสนใจเรื่องนี้

Metaverse
Meta มาจากคำภาษากรีกmeta คือสิ่งที่กำลังก้าวข้ามหรือกำลังเปลี่ยนผ่าน

metaverseverseมาจากคำว่า universe
metaverse ใช้ครั้งแรกในนิยายปี 1992 ชื่อSnow crash โดย Neal Stephenson
ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้ทำนายเอาไว้ถูกถึงสิ่งที่ metaverse กำลังจะกลายเป็นสิ่งนี้

คำจำกัดความของคำว่า เมต้าเวิร์ส
ระบบสังคมรูปแบบใหม่ที่จะมายกระดับเว็บ 3.0 บล็อกเชนและอินเตอร์เฟสของคอมพิวเตอร์ในขณะที่แต่ละบุคคลสร้างนิสัยและคุณค่าที่จะนำพาพวกเขาให้ใช้เวลาอยู่ในโลกเสมือนโดยการใช้อวตารและสิ่งเหล่านี้อยู่ร่วมกับโลกแห่งความเป็นจริง
Henrique Cantieiroเป็นการยกระดับอินเทอร์เน็ตอีกขั้นหนึ่งตอนนี้คุณไม่ได้มีหรือเป็นเจ้าของอะไรในโลกอินเตอร์เน็ตนอกจากโดเมนที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้ใช่ไหม

หลายๆคนอาจจะบอกว่าเราเป็นเจ้าของภาพที่อัพโหลดวิดีโอที่อัพโหลดลง YouTube หรืออะไรก็ตามแต่แต่เราไม่ได้เป็นเจ้าของสิ่งนั้นจริงๆเพราะบริษัท platform นั้นสามารถที่จะเอาสิ่งนั้นออกไปจากแพลตฟอร์มเขาได้ทุกเมื่อ

ในโลก เมต้าเวิร์ส คุณสามารถที่จะเป็นเจ้าของ content คือเป็นเจ้าของในที่นี้หมายถึงเป็นเจ้าของจริงๆหรือคุณสามารถซื้อ content ของคนอื่นและเป็นเจ้าของสิ่งนั้นโดยที่ไม่ต้องมีระบบศูนย์กลางหรือระบบ centralized อย่างเช่น การซื้อ NFT

ประมาณ 100 ถึง 200 ปีก่อนวิธีที่คนแชร์ข้อมูลการก็คือการใช้กระดาษเช่นหนังสือพิมพ์/หนังสือหลังจากนั้นก็เป็นการพัฒนาวิทยุขึ้นมาทำให้คนสามารถเสพย์ข้อมูลได้อย่างเป็น passive มากขึ้นหลังจากนั้นก็มีทีวีขาวดำทีวีสีและเคเบิ้ลทีวีเราเริ่มเข้าใกล้ยุคที่สามารถเสพย์ข้อมูลได้ง่ายขึ้นทุกวัน หลังจากนั้นเราก็มี personal computer และมันก็พัฒนาเป็น notebook หรือ laptop แล้วก็หลังจากนั้นก็มีมือถือเข้ามาที่เราสามารถที่จะเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่างๆบนโลกนี้ได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งข้อมูลต่างๆที่เราได้รับเหล่านี้มันผ่าน อินเตอร์เฟสแบบ 2 มิติซึ่งถ้าหากในร้อยปีก่อนเราไปบอกคนว่าเรามีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่สามารถเข้าถึงหนังสือพิมพ์ทั่วโลกวีดีโอทั่วโลกและข่าวสารต่างๆทั่วโลกเพลงทั่วโลกก็คงจะไม่มีคนเชื่อ

เมต้าเวิร์ส จะมี shopping mall เหมือน shopping mall จริงๆที่เราสามารถเข้าไปอินเตอร์แอคกับสินค้าต่างๆได้ในร้านก่อนจะซื้อเห็นสินค้าในรูปแบบ 3 มิติ

Mark Zuckerberg เปลี่ยนชื่อ facebook เป็นเมต้าเรียบร้อย หลายๆคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้จะทำให้ facebook ครองระบบ metaverse หรือควบคุมระบบ เมต้าเวิร์ส คำพูดนี้เหมือนเราพูดว่า facebook คืออินเทอร์เน็ตและ google คืออินเทอร์เน็ต นั่นก็คือ facebook เป็นแค่สับเซตนึงของอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

แต่ทั้งนี้ facebook ก็ได้ปูพื้นฐานของตัวเองให้เข้าสู่โลก เมต้าเวิร์ส ได้อย่างสมบูรณ์ในอนาคตแล้วจะเป็นผู้เล่นรายใหญ่แน่นอนโดยการสร้าง Novi wallet และคริปโตเคอเรนซี่ Diem ซึ่งประกอบไปด้วย stable coin ที่แตกต่างกันถึงแม้ว่าจะเป็นระบบ Centralized ต่างจาก Bitcoin / Ethereum

ในอนาคตแม้เราจะอยู่ในเมต้า และซื้อของในเมต้า เราอาจสามารถที่จะมีของชิ้นนั้นอยู่ใน เมต้าเวิร์ส อื่นด้วยเช่นกัน อย่างเช่นถ้าเราซื้อเสื้อตัวหนึ่งที่ญี่ปุ่นเราต้องเอากลับมาไทยได้ใช่ไหมในอนาคตมันควรจะทำแบบนั้นได้แต่ในตอนนี้สมมุติว่าเราซื้อไอเทมในเกม fortnite เราไม่สามารถเอาไปเล่นใน minecraft ได้