เรื่องแย่ๆ กับ วิธีการก้าวต่อไปข้างหน้าในชีวิต

สวัสดีค่ะสำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีการก้าวต่อไปข้างหน้าในชีวิตแม้เราจะเจอ เรื่องแย่ๆ

ทำไม_-ถึงขายงานไม่ได้

อันแรกเนี่ยต้องอย่าลืมว่าทุกคนล้วนเจอ เรื่องแย่ๆ ในชีวิตทั้งนั้น เพราะว่าเกิดมาเป็นมนุษย์เราจะต้องเจอกับเรื่องที่ไม่คาดฝันมากมาย ไม่ใช่เราที่เจอเรื่องแย่อยู่คนเดียว และการบ่นรวมไปถึงการโทษตัวเอง ก็ไม่ช่วยอะไรด้วย

ไม่ว่าคุณจะจนจะรวยแค่ไหนเราล้วนต้องเจอกับสิ่งที่แย่ในชีวิตทั้งนั้น ไม่ว่าคนจะประสบความสำเร็จแค่ไหน ก็ต้องเจอกับที่มันไม่สมหวังสิ่งที่เลวร้ายช่วงไดช่วงหนึ่งของชีวิต แต่เราทุกคนจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไรให้ชีวิตก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างสวยงาม

และมันง่ายมากๆ เมื่อเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นเรามีแนวโน้มที่จะโทษคนอื่นโกรธคนอื่น ไม่โทษตัวเองเราจึงมีหกข้อคิดที่ทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ

1. เปลี่ยนสถานภาพของคุณ เวลา เจอ เรื่องแย่ๆ

เปลี่ยนทัศนคติของคุณ ด้วยการเปลี่ยนสถานภาพของคุณ นี่เป็นการพัฒนาตัวเองที่เป็นสำคัญและมันก็มาในหลายๆรูปแบบ คือเปลี่ยนให้ตัวเองออกไปเจอสภาพแวดล้อมหรือว่าสิ่งต่างๆที่เป็นสิ่งใหม่ใหม่หรือว่าเปลี่ยนอิริยาบถหรือเปลี่ยนอะไรบางอย่างที่อยู่ในชีวิตของเราให้มันเป็นสิ่งใหม่ใหม่ไปเลย

อย่างเช่นถ้าคุณอยู่ในที่ร่มมากๆออกไปข้างนอกและสัมผัสกับอากาศหรือแสงแดดบ้างก็ดีนะ

ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเฉื่อยชาก็ ขยับร่างกายบ้างโดยการเต้นหรือไม่ก็ออกกำลังกาย ถ้าคุณได้ยินเสียงติ เสียงวิจารณ์ ของคนอื่นหรือของตัวเอง ให้ใช้เพลงแล้วก็ร้องเพลงออกมาดังๆ

2. กำจัดแง่ลบ เวลาเจอ เรื่องแย่ๆ และการแสดงความเป็นเจ้าของ

ถ้าความล้มเหลวของคุณ ส่วนหนึ่งจุดประกายมาจากแง่ลบของคนอื่น หรือการที่คนอื่นบอกว่าคุณจะต้องเป็นยังไง บางทีคนอื่นก็ไม่รู้จักตัวคุณเท่าตัวคุณ ให้ใช้การพุ่งความสนใจไปที่เป้าหมายในชีวิตของคุณ และทัศนะ ที่มีต่อความฝันของคุณ

ชีวิตของคุณอยู่ภายใต้การควบคุมและไม่มีคนอื่น จากนั้นคุณรู้ว่าอะไร ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ตัวเองไว้จากนั้นก็เขียนแง่ลบที่รั้งคุณไว้ แล้วก็เขียนแง่บวกที่เป็นสิ่งตรงข้ามออกมาเอาไว้ดูและเพิ่มพลังให้กับตัวเอง

3. ปล่อยวางอดีต

โอกาสที่คุณจะมองชีวิตในอนาคตของคุณผ่านเลนส์ ที่เกิดจากความผิดพลาดในชีวิตของคุณและนี่จะทำให้มันรั้งคุณไว้จากการไปข้างหน้า บางคนก็ติดอยู่ในส่วนนี้นานมากกว่าจะออกมาได้เราต้องคิดเสมอว่ามันผ่านไปแล้วและมันไม่มีทางย้อนกลับมาเพราะฉะนั้น คุณต้องเรียนรู้ว่าอดีตมันคืออดีต ไม่ได้หมายความว่าให้ลืมอดีตเพราะว่ามันอาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือเรียนรู้จากมันและก้าวต่อไปข้างหน้าไม่ได้

และอย่างที่สองก็คืออดีตมีสิ่งที่จะสอนบทเรียนที่มีค่าบางอย่างให้กับเราสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือการปล่อยวางอารมณ์ในแง่ลบและความคิดที่จำกัดตัวเราเอาไว้ดังนั้นอดีตจึงไม่มีผลในการควบคุมเราอีกต่อไป

แน่นอนว่าบางเรื่องนี้พูดง่ายกว่าทำ เพราะว่าเวลาทำจริงๆหลายหลายคนอาจจะทำไม่ได้ก็ได้แต่ว่าในที่นี้เนี่ยเราก็หวังว่าทุกคนจะเข้าใจว่านี่เป็นวิธีแก้เบื้องต้นเท่านั้น มันยังมีรายละเอียดและอื่นๆอีกมากมายที่เรายังไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ทุกคนแต่เราก็ต้องพยายามกันต่อไป

4. เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ

ถ้าคุณหยุดหรือติดในความล้มเหลวเพราะว่าคุณมีหน้าที่สำคัญที่คุณไม่ต้องการที่จะทำและคิดไม่ออก ให้คุณเริ่มเล็กๆก่อนเพื่อที่จะชนะตัวเองในเรื่องนี้ การเริ่มจากก้าวเล็กๆนำคุณไปยังการเดินทางอันยาวนาน ย่อยหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่และไม่น่าทำลงเป็นหน้าที่เยอะย่อยเล็กๆและคุณก็ทำมันในแต่ละวัน วันละเล็กละน้อย

ด้วยวิธีนี้ทำให้หน้าที่ที่ดูเหมือนจะไม่น่าทำกลายเป็นก้อนเล็กๆที่ดูทำได้แล้วก็ดูน่าจัดการมากขึ้น และถ้าหน้าที่เล็กๆยังใหญ่อยู่ก็ให้แยกย่อยลงไปอีก มันสำคัญในการที่จะหาว่าอะไรคือสิ่งใดที่รั้งคุณอยู่ทุกคนล้วนมีบางสิ่งบางอย่าง

เช่นมันอาจจะเป็นความสัมพันธ์เก่าๆหรืออาจจะเป็นงานที่ไปถึงทางตันแล้วคุณรู้มั้ยว่าของคุณคืออะไร ถ้าคุณรู้ว่ามันคืออะไรแล้วคุณกำจัดมันออกไปอย่างเช่นเป็นความสงสัยหรืออาจจะเป็นคนที่เป็นพิษกับชีวิตของคุณกำจัดออกไปจากชีวิตของคุณทั้งหมดมันจะง่ายกว่าค่ะ ดังนั้นให้ถามคำถามกับตัวเองคำถามนี้ถ้าจะเปลี่ยนอะไรบางอย่างในชีวิตจะเป็นอะไร?

5. ยึดตามตารางเวลา

การติดกับความล้มเหลว มาจากการที่ไม่ทำอะไรด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งดีที่สุดสามารถทำให้ตัวเองได้ก็คือยึดติดกับตารางและทำมันอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าคุณจะไม่ได้มีงานประจำอย่างเช่นเป็นเจ้าของกิจการตัวเองหรือเป็นฟรีแลนซ์ ให้ดูว่าส่วนไหนเป็นช่วงเวลาในการทำงานของเราและทำงานเวลาเพื่อที่จะให้หน้าที่ของคุณสำเร็จในเวลาเหล่านั้น