สวนทาง

คนที่เราชอบมองว่าเราเป็นตัวน่ารังเกียจในชีวิตเขา แม้กระทั่งเป็นเพื่อนก็ยังไม่อยากเป็น ถามว่าตอนแรกเราเสียใจไหม เอาตรงๆนะเสียใจว่ะร้องไห้เลยไม่คิดว่ามันจะเป็นแบบนี้ แล้วก็รู้สึกเกลียดที่ตัวเองอ่อนแอแบบนี้
 
แต่จริงๆเราคิดว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นของการตามหาความหมายของชีวิตของเรา ถ้าไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น เราอาจจะไม่ได้ค้นพบ purpose หรือจุดมุ่งหมายที่แท้จริงในชีวิตก็ได้จริงๆเราอยากมีชีวิตเรียบง่ายอยากไปเป็นพวกเกษตรกรอะไรพวกนี้ แต่รู้ตัวว่าตอนนี้ทำไม่ไหวหรอก ก็ต้องทำสิ่งที่ทำได้ต่อไป
 
บางทีแล้วสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในชีวิตมันก็ไม่ได้เลวร้ายซะทีเดียวนะบางทีมันอาจจะเป็นเส้นทางบางอย่างที่ทำให้เราค้นหาบางสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตเจอก็ได้ เราอ่านเรื่องของดร Frankl และดูวีดีโอค่อนข้างเยอะ อย่างที่เคยบอกไปว่าสิ่งที่สำคัญไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเราหรือว่า stimuli แต่เป็นวิธีในการโต้ตอบต่อสิ่งนั้นๆมากกว่าที่จะทำให้คนเราทุกข์หรือสุข
 
ตอนนี้เราก็เริ่มทำสิ่งใหม่ๆนั่นก็คือการเขียนบล็อกภาษาอังกฤษ เราพยายามทำให้มันเรียบง่ายที่สุดเพื่อที่จะได้เขียนได้เรื่อยๆก็เอาเนื้อหาที่เขียนจากไทยเนี่ยแหละไปแปล
 
ถามว่าถ้าเจอเรื่องแบบเราควรจะคิดยังไง อย่างแรกเลยคือเราไม่สามารถเปลี่ยนความคิดใครได้ คนที่เกลียดเราเขาก็ยังคงเกลียดเราอยู่คนที่ไม่ชอบเราทำยังไงเขาก็ไม่ชอบเราแทนที่จะเปลี่ยนความคิดคนอื่นพยายามเปลี่ยนความคิดของตัวเองว่าไม่จำเป็นจะต้องทำให้ทุกคนชอบรวมทั้งคนที่เราชอบด้วยเช่นกัน
 
หมายความว่ายังไง หมายความว่าทุกคนมีเจตจำนงอิสระที่จะชอบหรือไม่ชอบในตัวเราและเราไม่สามารถไปบังคับคนเหล่านั้นให้มาชอบเราทุกคนได้เพราะฉะนั้นเลิกคิดที่จะบังคับหรือฝืนในสิ่งนั้นๆเพราะว่ามันจะยิ่งทำให้เรากลายเป็นคนที่น่ารังเกียจมากขึ้น ถ้าใครไม่ชอบเราทำสิ่งง่ายๆ 2 สิ่งก็คือเอาตัวเราออกไปจากชีวิตเขา หรือไม่ก็เอาตัวเขาออกไปจากชีวิตเรา เท่านี้ทุกอย่างก็จะดีขึ้น
 
แต่จะบอกว่ามันไม่ใช่ง่ายๆเลยถ้าสมมุติว่าคนนั้นดันกลายเป็นคนที่เรารู้สึกชอบพออยู่มันก็จะยากขึ้นมาอีกระดับนึงแต่ว่าการที่เราพยายามเอาตัวเข้าไปพัวพันกับชีวิตของคนที่เขาไม่ได้ชอบเรา นอกจากจะทำให้เรารู้สึกสมเพชตัวเอง มันยังไม่ได้ทำให้อะไรหลายๆอย่างดีขึ้นด้วย
 
สิ่งที่ดีขึ้นก็คือการที่เรามีสเปซต่อกัน พี่สาวคนหนึ่งบอกเราว่าเขารู้สึกอึดอัดที่เวลาที่มีคนที่เขาไม่ชอบพอมาชอบเขา อันนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้น ดังนั้นความรู้สึกของเราแม้จะเป็นความรู้สึกชอบมันอาจจะเป็นภาระของใครสักคนก็ได้ เราคิดว่าเราชอบคนนึงมันเป็นเรื่องที่ดีใช่ไหม มันดีกว่าความเกลียดใช่ไหม แต่จริงๆแล้วความรู้สึกชอบมันอาจจะทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกอึดอัดก็ได้ พูดได้คำเดียวว่าต้องปล่อยวางค่ะ อย่าไปยุ่งอย่าไปพัวพัน ต่างคนต่างอยู่เป็นอะไรที่ดีแล้ว
 
แม้กระทั่งตอนนี้เราเองก็ยังนึกไม่ออกเลยว่าถ้าเจอกันจะคุยอะไรนะแต่มันก็คงจะไม่ได้เกิดขึ้นมาหรอกและมันก็ไม่มีประโยชน์ที่จะคิดถึงเรื่องนั้นด้วยเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เราควรจะจบที่ตัวเรา เป็นสิ่งที่เราไม่ควรไปเปิดปากแผลมันอีก