5 เหตุผลที่คุณอยู่ไม่รอดจากการเป็นฟรีแลนซ์

 

จริงๆแล้วเนี่ยการที่จะอยู่รอดจากการเป็นฟรีแลนซ์ได้ถึง 10 ปีเราจะต้องมีฐานลูกค้าที่ค่อนข้างแน่นพอสมควรนะคะก็คือเหมือนลูกค้าเนี่ยจะต้องเข้ามาเรื่อยๆแล้วก็คือคุณจะต้องรู้ด้วยว่าลูกค้ามาจากไหน
แล้วลูกค้าอยู่ตรงไหน

สิ่งสำคัญก็คือถ้าเรารู้ว่าลูกค้าอยู่ตรงไหน เราก็จะหาลูกค้าได้ง่ายหาเราก็เราก็จะรู้ว่าโอเคคือนี่คือที่ที่ลูกค้าอยู่อะไรแบบนี้นะคะที่นี้คือแล้วคนทั่วไปล่ะคือที่อยู่ไม่ได้เนี่ยเพราะอะไร


1.ฐานลูกค้าไม่แน่น


คือฐานลูกค้าไม่แน่นนะคะแล้วก็ไม่ก็ไม่รู้ว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนคะ การที่คุณไม่รู้ว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนเนี่ยคุณก็จะหว่านแหไปมั่วๆนะคะแล้วก็ในที่สุด คุณก็จะไม่รู้ทิศทางที่ถูกต้องในการทำการตลาดนะคะเพราะว่าคุณไม่รู้ว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนนั่นเองนี่สำคัญมากๆเลยนะ ในการที่จะทำฟรีแลนซ์ให้ประสบความสำเร็จซึ่งๆ ในบรรดาอาชีพทั้งหมด ฟรีแลนซ์ถือว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างยากพอสมควรนะคะ

2.รายได้ไม่พอ

การที่ Freelance เนี่ยไม่มีรายได้ประจำเข้ามานะคะ

ทำให้ไม่มีรายได้ประจำก็ยากที่จะทำให้รายได้นั้นเสถียร อันนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการทำฟรีแลนซ์เลยนะก็คือมันยากที่จะทำให้รายได้เสถียรนะคะก็คือที่จริง

ถ้าเราเป็นฟรีแลนซ์เราอย่าไปหวังว่ารายได้จะเสถียรเลยนะคะเพราะว่ารายได้เนี่ยมันไม่แน่นอนมันเป็นมันเป็นข้อจำกัดของอาชีพฟรีแลนซ์อยู่แล้วก็คือรายได้เนี่ยมันจะไม่ได้ไม่ได้ได้เท่ากันทุกเดือน

3.ไม่รู้ว่าลูกค้าตัวเองอยู่ไหน

ถ้าหากคนที่ไม่รู้ว่าลูกค้าตัวเองอยู่ไหน คุณก็ต้องเริ่มสังเกตแล้วค่ะสังเกตว่าจริงๆกลุ่มลูกค้าของคุณเนี่ยเขามักจะไป hangout ที่ไหนเช่นอยู่ใน Facebook หรือเปล่า Twitter หรือ Instagram นะคะแล้วคุณก็ไปสร้าง Social ที่นั่นนะคะการที่สร้าง Social ที่นั่นคุณก็จะต้องเป็นที่นิยมในระดับหนึ่ง

ก็คือมีคน Follow ประมาณ 1,000 ถึงถึง 10,000 นะคะในการที่จะเริ่มต้นทำให้คนมาจ้างคุณหรืออะไรหรือบางทีเนี่ยมันก็ไม่จำเป็นเสมอไปนะคะในการที่จะทำ Social ให้สำเร็จหรือ แต่ว่าสิ่งที่สำคัญมากๆของเราก็คือการทำ seo ค่ะหรือว่า Search Engine optimization ก็คือเป็นการทำให้ระบบ search engine Search มาแล้วเจอเว็บเราเป็นอันดับต้นๆนะคะซึ่งอันนี้ก็ต้องใช้เทคนิคนิดนึงอาจจะเป็นพวก wordpress หรือว่าเป็นระบบ cms ต่างๆนะคะที่คุณสามารถใช้ได้เพื่อที่จะทำให้คุณเนี่ยสามารถแรงค์หรือว่าสามารถขึ้นอันดับสูงๆได้ใน Google น่ะคะ

พอคุณขึ้นสูงๆได้ใน Google แล้ว มันก็จะทำให้คุณไม่ต้องหาลูกค้าเองค่ะการที่คุณไม่ต้องหาลูกค้าเองมันก็จะเป็นข้อดีหลายอย่างเพราะว่าอย่างแรกเลยก็คือเมื่อคุณไม่ต้องหาลูกค้าเองนะ ระบบจะเป็นตัวทำงานให้ ระบบจะเป็นตัวหาลูกค้าให้เราไม่ต้องขวนขวายหาลูกค้าเองตลอดเวลา แล้วซึ่งสิ่งนั้นมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆหาในการที่จะทำฟรีแลนซ์ เพราะว่าถ้าเราหาลูกค้าด้วยตัวเองตลอดเวลาเนี่ยเราไม่พึ่งระบบช่วยเลยบางทีแล้วการบอกต่อของคนน่ะมันช้ากว่าช้ากว่าการที่เราเพิ่งระบบในการในการทำ นะคะเพราะว่าระบบมันทำงาน 24 ชั่วโมงให้เราโดยที่ไม่มีบ่นนะคะเหมือนเป็นพนักงานของเรา

เพราะฉะนั้นการที่คุณไม่ใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์นะมันก็ทำให้มันยากที่จะทำ Freelance ต่อไป

4.ไม่มีคนบอกต่อ

คุณมีเพื่อนหรือเปล่าหรือว่าคุณมีคนที่คุณสามารถที่จะไว้เนื้อเชื่อใจได้อะไรแบบนี้ที่เขาจะบอกต่อธุรกิจคุณให้กับคนอื่นๆที่เขารู้จักนะคะเพราะฉะนั้นการที่จะอยู่รอดก็ต้องเป็นการที่เราหาลูกค้าโดยพึ่งระบบ

อันนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากก็คือเราเพิ่งระบบเป็นตัวหลัก ในการหาลูกค้าให้เราเพราะว่า อย่างที่บอกก็คือถ้าเราพึ่งคนอย่างเดียวมันไม่พอนะ ไม่ทันกิน

5.ใช้ระบบไ่ม่เป็น

สำหรับคนที่อยู่ไม่รอด หลายๆคนก็ใช้ระบบไม่เป็น ก็อัพโหลดผลงานลงโซเชียลเน็ตเวิร์คนะคะเสร็จแล้วเราก็จะทำหน้าลิงค์ขึ้นมาในหน้าเพจเราเลยนะคะไม่ว่าจะเป็นลิงค์จาก homepage,facebook page แล้วก็ประกาศไปว่าเรามีรับทำอะไรบ้างเป็นหลัก อย่างเช่น รับวาดภาพประกอบไหม หรือว่ารับทำอย่างอื่นทำวิดีโอคอนเทนต์หรือว่าอะไรแบบนี้นะคะซึ่งก็คืออันนั้นก็จะเป็นลักษณะของการหาฟรีแลนซ์ที่ค่อนข้างยั่งยืน ก็คือเหมือนเหมือนเราใช้โซเชียลเนี่ยเป็นตัวดึงเข้ามาในเว็บไซต์เรานะคะไม่ใช่พึ่งโซเชียลอย่างเดียว

เพราะโซเชียลเนี่ยมันเหมือนบ้านของคนอื่นค่ะก็คือเหมือนแบบเหมือนเราไปเช่าบ้านของคนอื่นเขาแล้วคือเหมือนเราก็อาจจะไม่ได้เป็นเจ้าของบ้านหลังนั้นน่ะค่ะ แล้วก็คือนอกจากนี้เนี่ยนอกจากเราไม่ได้เป็นเจ้าของเรายังไม่รู้อีกด้วยซ้ำค่ะว่าบ้านที่เราอยู่เนี่ยจะโดนเด้งเมื่อไหร่อะไร ก็คือเหมือนที่ๆเราอยู่เนี่ยจะไปเมื่อไหร่หรือว่าจะมี Social Network อื่นมาแทนไหมอะไรแบบนี้

ซึ่งๆมันก็เป็นปัญหาสำคัญมากเลยสำหรับการเป็นฟรีแลนซ์ เพราะการที่เราจะอยู่รอดได้เนี่ยนอกจากการที่เรามี  passion ในสิ่งที่ทำหรือว่ามีความหลงใหลในสิ่งที่ทำแล้วต้องรู้จักการ Marketing ตัวเองแล้วก็การทำการตลาดให้ตัวเองด้วยนะคะเพราะว่าอันนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยในการที่เราจะอยู่รอดต่อไปได้เพราะว่ามันไม่แน่นอนนะคะมันอาชีพนี้

คือเหมือนการหางานเราไม่รู้ว่าแน่นอนว่าคือเราอาจจะได้งานจากที่ไหนสักอย่างนึงที่บางทีเนี่ยเขาไม่ได้รู้จักเราหรือว่าเขาอาจจะไม่ได้รู้จักเราเป็นการส่วนตัวแต่ว่าเขามาจ้างเราอะไรแบบนี้นะคะซึ่งจริงๆมันก็เป็นอะไรที่หายากเหมือนกันค่ะเพราะว่าเวลาที่คนเราจ้างกันเนี่ยคืออย่างแรกก็คือถ้าเราจะจ้างใครสักคนเนี่ยเราต้องมี Know like trust  ก่อนก็คือมีการรู้จักเชื่อใจและไว้ใจก่อนค่ะเราถึงจะจ้างใครสักคนมาเป็นฟรีแลนซ์ให้เรา ก็คือไม่ใช่ว่าอยู่ๆเนี่ยเราไม่รู้จักเขาแล้วเราก็ไปขอให้เขาทำอะไรให้เลยแบบนี้มันก็ไม่ได้นะคะยากเกินค่ะ