ซินเดอเรลล่าแห่งวงการเสื้อผ้าวินเทจ โซเฟีย อะโมรูโซ่

ประวัติทั่วไป

โซเฟียเกิดในซานดิเอโก แคลิฟอเนียร์ ปี 1984 เธอเป็นชาวกรีก อิตาเลียน และโปรตุเกส สามเชื้อชาติปนกัน เธอถูกเลี้ยงขึ้นมาในโบสถ์ออโธดอกซ์ หลังจากถูกตัดสินว่าเป็นโรคสมาธิสั้นและโรคซึมเศร้า เธอต้องออกจากโรงเรียนและมาเรียนที่บ้าน งานแรกของเธอสมัยเป็นวัยรุ่นคือการเป็นพนักงานซัพเวย์ ตามไปด้วยงานอีกมากมาย รวมถึงการทำงานในร้านหนังสือและร้านขายแผ่นเสียง หลังจากเรียนไฮสกูลจบ พ่อแม่เธอก็แยกทางกัน เธอจึงย้ายมาที่ซาคราเมนโต

ในตอนที่โซเฟียเป็นวัยรุ่น เธอใช้ชีวิตอย่างเร่ร่อน โบกรถแถบเวสต์โคสต์  คุ้ยขยะและขโมยของตามร้านค้าต่างๆ ในปี 2003 ในขณะที่อาศัยอยู่ที่พอร์ทแลนด์โอเรกอน เธอถูกจับในฐานเป็นขโมย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปรับค่าปรับเธอ เธอจึงไม่กลับไปขโมยของอีก หลังจากนั้นสักพัก เธอก็เป็นโรคไล้เลื่อน ที่จำเป็นจำต้องซื้อประกันสุขภาพสำหรับความต้องการทางการแพทย์ ในขณะที่เข้าเรียนวิทยาลัยชุมชน เธอทำงานที่ล็อบบี้มหาวิทยาลัยอคาเดมีออฟอาร์ทเช็คไอดีนักศึกษา

ร้านค้าใน eBay 

ในช่วงอายุ 23 ปีเมื่อทำงานเป็นยามที่มหาวิทยาลัยอคาเดมี่ออฟอาร์ท โซเฟียได้เปิดร้านอีเบย์ขึ้นมา เธอเรียกว่า Nastygal vintage ของที่เธอขายชิ้นแรกคือหนังสือที่เธอขโมยมาสมัยเมื่อยังเป็นเด็กวัยรุ่น เธอจัดแต่ง หานางแบบ โดยแลกกับค่าเบอร์เกอร์  ถ่ายรูป เขียนคำบรรยาย และส่งสินค้าด้วยตัวเองโดยใช้ทักษะที่เธอเรียนในวิชาถ่ายภาพของวิทยาลัยชุมชน

โซเฟียถูกแบนในปี 2008 ที่โพสต์ไฮเปอร์ลิงค์ของเว็บไซต์ตัวเองในช่องฟีดแบ็คลูกค้า และได้เปิดตัว Nastygal ที่เป็นร้านค้าปลีก เธอกล่าวว่าเธออกมาโดยสมัครใจเพราะกฏที่ว่าห้ามให้ผู้ขายให้ฟีดแบ็คเป็นลบกับลูกค้า เธอยังถูกกล่าวหาว่าปั่นประมูล ซึ่งเธอปฏิเสธ

เธอออกหนังสือมาเล่มหนึ่งชื่อว่า #Girlboss netflix ได้เอาไปทำเป็นซีรีย์และหยุดฉายเมื่อจบ 1 ซีซัน บริษัท Nasty gal ถูกขายให้กับ Boohoo group ในราคา 20 ล้านเหรียญในขณะที่ช่วงหนึ่งของชีวิตเธอ ได้เป็น​ซินเดอเรลลาแห่งวงการ

https://en.wikipedia.org/wiki/Sophia_Amoruso