สมุดเสก็ตซ์สมัยสงครามโลกครั้งที่สองของลันดี้สถาปนิกวัย 21 ปีที่กลายเป็นทหารแนวหน้า

ศิลปินที่แท้จริงต้องสามารถมีความคิดสร้างสรรค์ได้ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน รวมไปถึงเวลาสงครามด้วย ขอบคุณสำหรับความหลงใหลในความคิดสร้างสรรค์และทหารฝีมือ(วาด)ดีของทหารวัย 21 ปี วิคเตอร์ ลันดี้ เรามีภาพบันทึกของสงครามโลกครั้งที่สองในรูปแบบของเสก็ตซ์แนวสารคดี สำหรับลันดี้นั้น “การวาดภาพเป็นการสอดคล้องกับความคิด” ซึ่งหมายถึงคลังเสก็ตซ์ที่ถูกทิ้งไว้ให้พวกเราเผยว่าทหารสู้กับศัตรูอย่างไรในแนวหน้า ลันดี้เรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่นิวยอร์ค เขานั้นหลงใหลในความคิดที่จะสร้างยุโรปหลังสงครามใหม่ เขาได้ลงทะเบียนเข้าเป็นทหารหน่วยพิเศษ ในปี 1944 ตอน D-DAY ทหารต้องการที่จะรวมเหล่าทัพกัน นั่นหมายถึงหนุ่มลันดี้จะต้องถูกโยนเข้าในกองทัพ เหตุการณ์ที่น่าตกใจไม่ได้ทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของเขาหยุดเลย

ลันดี้ ตอนนี้เป็นหมายเลข 92 นึกถึงความไม่สามารถฟังเลคเชอร์ใดๆได้ เพราะ “ผมกำลังวุ่นกับเสก็ตซ์” เขายอมรับ ระหว่างเวลาในกองทัพนั้น เขาเสก็ตซ์ต่อในสมุดขนาดเล็ก ภาพวาดที่สร้างขึ้นระหว่างเดือนพฤษภาคมและพฤศจิกายน 1944 เมื่อลันดี้บาดเจ็บ นำเราจากการฝึกหัดเริ่มต้นของเขาที่ฟอร์ทแจ็คสัน สู่แนวหน้าในฝรั่งเศส ภาพที่ชัดเจนแสดงให้เห็นทุกอย่างตั้งแต่การโจมตีของขนวนฝูงบินรบไปจนถึงเกมห่วยๆคั่นเวลาสำหรับบุหรี่ ความคิดถึงบ้านได้ถ่ายทอดลงสู่เสก็ตซ์ของเขา ซึ่งรวมไปถึงภาพละเอียดของบังเกอร์ และภาพที่เหมือนความฝัน มีชื่อว่า Home Sweet Home ที่แสดงให้เห็นทหารนอนอยู่บนเปลญวน

ลันดี้ ได้ไปเป็นอาชีพสถาปนิกที่ได้รับการรับรอง ได้บริจาคสมุดเสก็ตซ์ทั้งแปดของเขา ให้กับห้องสมุดของ congress ในปี 2009 เสก็ตซ์บุคนั้นได้รับการจัดเก็บในแบบดิจิตัลและสามารถดูได้ในโลกออนไลน์ ความสามารถพิเศษของลันดี้นั้นมีค่ามาก ในขณะที่อายุเท่านั้นแล้วต้องไปสงคราม พบกับความเลวร้าย ความกลัว การที่พวกเราเรียนรู้จากอดีตจึงสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด

victorlundylundy

วิคเตอร์ ลันดี้

victorlundyatlanticwall612

victorlundyairraid618

victorlundytrooptrain

victorlundytedlynn

victorlundysunday44

victorlundysonofabitch

victorlundysketchbeverly620

victorlundyshootingscraps615

victorlundyshephard

victorlundyroastchicken614

victorlundyreadytogo616

victorlundypromenadedeck638

victorlundymay44

victorlundyhomesweethome613

victorlundyhome633

victorlundyhirshberg

victorlundygunposition618

victorlundygermanpatrol617

victorlundyfrancesketch620

victorlundycafecideer622

victorlundybunkview622

victorlundybourg
อ้างอิง

http://www.mymodernmet.com/profiles/blogs/victor-lundy-wwii-sketchbooks

Library of Congress: Website | Facebook | Instagram
via [Messy Nessy]

All images via the Library of Congress.