รีวิว Run me to the moon เขียนโดยคุณโตมร ศุขปรีชา

สนุกมากเลย ชอบ อ่านจบแล้ว เป็นเรื่องของคุณโตมร
ศุขปรีชา ที่เคยเป็นเด็กสมบูรณ์มาก่อน เขาสงสัยว่าทำไมตอนเด็กๆ พี่เกาหลีถึงวิ่งขึ้นเนินได้อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย เนื่องจากเป็นเด็กเรียนดีทุกวิชา แต่ว่าถูกมัดเชอร์หอยใจร้ายสั่งให้ออกกำลังเขาจึงเข็ดขยาดกับการวิ่ง มีการประท้วงระหว่างหมู่เด็กๆแต่ก็ไม่ได้ผล โตขึ้นมาเขาจึงเข็ดขยาดการออกกำลัง
.
จนกระทั่งเกิดจุดเปลี่ยนในชีวิต…คือเขาป่วยเรื่องความดัน…จนเขาตัดสินใจออกวิ่งเพราะเพื่อนชวน แรกๆก็เป็นหมูที่แข็งแรงเหมือนกับคนทั่วไป(ออกกำลังกายไปด้วยกินไปด้วย)
.
แต่มันไม่ได้ผล เขาอ้วนขึ้น อ้วนขึ้น เนื่องจากปั่นจักรยานไปกินไป จนมีเพื่อนชวนวิ่ง ทั้งมินิมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน ไตรกีฬา ซึ่งการวิ่งพวกนี้ต้องมีการซ้อมจริงก่อน ไม่งั้นม่อยกระรอกแน่นอน เขาออกกำลังจนกลายเป็นคนรักสุขภาพและหุ่นดี….ในหนังสือเล่มนี้ได้อธิบายวิวัฒนาการของมนุษย์ ว่ามีวิ่ง 2 แบบคือแบบ sprint (แบบนี้จะเป็นแบบที่หลายๆคนชื่นชมว่าวิ่งได้ยังไง 100 เมคร ในเวลาไม่กี่นาที) และ วิ่งแบบ endurance (มาราธอน)
.
มนุษย์วิ่งแบบ endurance หรือมาราธอนได้ดีเนื่องจากต้องวิวัฒนาการให้จับสัตว์ที่บาดเจ็บในป่าได้ หรือล่าได้นั่นเอง….อา….แล้วยังพัวพันไปถึงเรื่องต่างๆอีกมากมาย เช่น การออกกำลังโดยการฟัง podcast ไปด้วย…หรือการลดน้ำหนักโดยการกินอาหารแบบพาเลโอ คือการกินแบบมนุษย์ยุคหิน ไม่กินถั่วและข้าวโพดเนื่องจากถูกมนุษย์คัดสายพันธ์มาแล้ว
.
ในหนังสือได้แทรกเกร็ดความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ไว้เยอะมากมายมหาศาลมากจริงๆ
พอดีอ่านหนังสือคุณโตมร Run me to the moon ไปแล้ว มาพิจารณาตัวเอง
เราออกกำลังยังไง ?
เราออกกำลังกายบนเครื่องเดินวงรีหรือเอลลิปติคอลค่ะ แล้วฟังหรือ ดูคอร์สสอนของต่างประเทศไปด้วย เนื่องจากเราออกนอกบ้านไม่สะดวกเท่าไร เลยต้องออกกำลังกายในบ้าน น้ำหนักเราลดจากเครื่องนี้มา 3-5 โล เคยลดได้สูงสุด 10 โลบนเอลลิปติคอล ที่พูดนี้ไม่ได้จะชักชวนให้ซื้อเครื่องอะไร แต่ว่าไลฟ์สไตล์คนเราไม่เหมือนกัน เราจะไปยิมก็ไม่สะดวกเลย เลยต้องซื้อเครื่องออกกำลังไว้ที่บ้าน