5 เหตุผลที่ผู้ประกอบการควรวาดรูปเป็น

เมื่อเช้านี้มีคุณแม่ท่านหนึ่งโทรมาลงเรียน คุณแม่ท่านนี้เป็นผู้ประกอบการ และสามีก็เป็นผู้ประกอบการด้วยเช่นกันทำโรงงานพลาสติก
โดยคุณแม่มีไอเดียว่าจะเอาภาพวาดนั้นสร้างคอนเทนต์

 
เพื่อโปรโมทธุรกิจตัวเอง
เนื่องจากไม่อยากจ้าง graphic inhouse
อยากทำเองไปก่อน เราฟังแล้วก็ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก
ที่จะได้สอนคุณแม่ท่านนี้ เนื่องจากเราเองก็เป็นผู้ประกอบการ
 
แม้จะไม่ใหญ่มาก แต่เราก็รู้ว่าการเป็นผู้ประกอบการมันยาก
เดี๋ยวนี้คู่แข่งเยอะ คนใช้ facebook กันมหาศาล
บริษัทต่างๆมีทุนหนามาก
แล้วทำอย่างไรเราถึงจะ standout
หรือโดดเด่นมาจากฝูงชนได้ ‘Branding’ เท่านั้นค่ะคือคำตอบ
 
มาดู 5 เหตุผลทำไมผู้ประกอบการควรวาดภาพประกอบเป็น
 
1.ในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่การสื่อสารนั้นเป็น Text ถ้าการสื่อสารเป็นรูปภาพ มันก็จะโดดเด่นออกมาจากธุรกิจอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด เช่น ถ้าเรามีมาสคอทของตัวเอง หรือว่ามีรูปวาดที่เป็นคอนเทนต์ของตัวเอง มันก็จะ unique ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ถ้าคุณไม่ใช่รูปคุณต้องมีทักษะการเขียนขั้นดีค่ะ เพราะว่าการโปรโมทในโลกออนไลน์ ไม่ใช้ภาพ ก็ใช้การเขียนเป็นหลัก
 
2.ทำให้คุณสามารถวางแผนสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น เช่น วางแผนกระแสเงินสดต่างๆ ถ้าเราวาดเป็นรูปแล้วค่อยใส่ตัวเลขเช้าไป หรือแม้แต่การวางแผนธุรกิจหรือพวก business model canvas พวกนี้ เวลาเราเขียนเราสามารถใช้รูปเข้าไปช่วยเพื่อให้เข้าใจง่ายๆได้ สามารถทำ mindmap วาดรูป จดโน็ตง่ายๆลงไปเพื่อทำให้เข้าใจหนังสือเล่มที่อ่านมากขึ้นก็ยังได้
 
3.ไม่ต้องเสียเงินจ้าง illustrator ไปตลอด ในราคาสูง ถ้าคุณเป็น SME หรือธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่พร้อมจะจ้างกราฟฟิคหรือนักวาด inhouse เพราะคุณมีทุนจำกัด เพราะคุณสามารถทำได้เองและเป็นทักษะติดตัว ทำได้ตลอดไป
 
4.ทำให้แบรนด์ของคุณมีความเสถียรในแง่ของงานด้านภาพมากกว่าการจ้าง illustrator และในบางครั้งคุณต้องจ้าง illustrator คนเดียวไปตลอดเพื่อทำให้งานดูนิ่ง และ branding แข็ง แต่ถ้าคุณทำได้เองในระดับหนึ่ง เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา เพราะคนวาดคือคุณคนเดียว คุณสามารถควบคุบคุณภาพงานของตัวเองได้
 
5.ผู้ประกอบการส่วนมากเข้าใจว่าต้องวาดรูปเก่งก่อนถึงจะสามารถวาดรูปเพื่อโปรโมทสินค้าตัวเองลงเพจได้ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ คุณไม่จำเป็นต้องวาดเก่งระดับเทพ ถ้าคุณเห็นเพจดังๆต่างๆ เช่น eat all day,นัดเป็ด,owlturd เพจพวกนี้ไม่ได้ใช้ภาพระดับเทพเลย แต่เป็นภาพน่ารักๆเข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้ง่าย ดังนั้นการที่คุณวาดรูปเป็นจะส่งผลต่องานคุณอย่างมหาศาลแน่นอน เพราะงานด้านนี้เครื่องจักรไม่สามารถทำแทนได้ค่ะ