6 เหตุผลทำไมนักวาดต้องบลอค

เรามักจะสงสัยบ่อยๆว่าทำไมนักวาดถึงไม่บลอคกันเท่าไร นักวาดที่เราชอบบางคน นักวาดที่เราอยากจะติดตามหรืออ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเขา ไม่มีเว็บไซต์หรืออะไรเลย

home-office-336378_1920

และนั่นเป็นเรื่องน่าอายมากเพราะว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่นักวาดจะมี “บ้าน”ของตัวเองบนอินเตอร์เนท นอกเหนือไปจากนี้ นั้นคือที่ๆนักสะสม  และนักเรียนอยู่กันเยอะแยะ

“เราไม่มีเวลาพอจะมาบลอคหรอกนะ”

นั่นเป็นข้อโต้แย้งที่คุณอาจจะกำลังคิดอยู่ หรืออยากจะพูดออกมาดังๆ ซึ่งมันไม่มีเวลาพออยู่แล้วในวันนึง วันหนึ่งในสัปดาห์ที่จะสร้างผลงานและทำสิ่งอื่นๆเพื่อจะคงธุรกิจศิลปะเอาไว้ แล้วทำไมเราจึงต้องเอาอย่างอื่นเข้ามาในตารางชีวิตเราอีก?

โอเค คุณอาจจะถูก โดยทั่วไปหน่ะนะ
ศิลปินไม่จำเป็นจะต้องมีเวลาในการบลอคเต็มเวลาทุกวัน ถ้าคุณเป็นศิลปิน งานของคุณคือการสร้างผลงานศิลปะ ไม่ใช่การพูดถึงมัน แต่การทำบลอคคุณไม่ต้องเต็มเวลาก็ได้ มันไม่จำเป็นจะต้องใช้เวลามากกว่าชั่วโมงหรือสองชั่วโมงต่อวันในการโพสต์อัพเดท

นั่นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ใช่ไหมหละ

และถ้าคุณยังสงสัยว่าทำไมคุณถึงต้องการบลอค มีเหตุผลอยู่หกข้อ

1.บลอคทำให้งานคุณออกไปอยู่ตรงนั้น

ไม่มีการขายงานศิลปะโดยที่ไม่ได้ถูกเห็นโดยใครบางคนนอกเหนือไปจากศิลปิน โดยมากแล้ว ที่ๆเกิดขึ้นคือแกลเลอรี่ ที่ๆศิลปะที่ดีและผู้ที่มีโอกาสที่จะซื้อมาอยู่ด้วนกัน บลอคของคุณอาจไม่ส่ามารถเทียบได้กับแกลเลอรีที่ดีในแง่ของการจัดแสดงในชุมชนและลิสต์อีเมล์อันแข็งแกร่งของเขา

แต่มีออนไลน์แกลเลอรี่ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งของอาร์ทบลอคของคุณ เป็นการเปิดประตูออกไป ดังนั้นถ้าให้พูดคือคุณสามารถโชว์งานได้มากหรือน้อยเท่าที่คุณต้องการและคนทั่วโลกสามารถจะเห็นงานเหล่านั้น บางคนอาจจะอยากซื้องานโดยตรงผ่านทางหน้าเว็บของคุณ.

ยิ่งมีผู้อ่านมากเท่าไรโอกาสที่จะพบงานศิลปะมีมากขึ้น บลอคโพสต์ปกติจะทำให้เว็บไซต์ของคุณสดใหม่และทันสมัยเสมอ (อีกครั้งนะ แค่ชั่วโมงหรือสองชั่วโมงต่อสัปดาห์)
.
บลอคของคุณจะเป็นแหล่งที่ใช้เงินน้อยและได้คนดูมาเรื่อยๆแต่คุณต้องเริ่มที่จะบลอคเพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น

2.บลอคให้คุณสามารถโปรโมทผลงานศิลปะของคุณได้

คนส่วนมากคิดว่าแค่ใส่ผลงานลงไปออนไลน์แล้วเขาก็เรียกว่าโปรโมท แต่ถ้าคุณไม่ทำอะไรสักอย่างอย่างต่อเนื่องและแอคทีฟว่างานของคุณมีไว้เพื่อขายนะ มันก็เป็นเพียงภาพสวยๆที่อาจจะถูกเห็นหรือไม่ถูกเห็น

การประกาศงานที่เสร็จแล้วบนบลอคของคุณเป็นเสต็ปแรกในการโปรโมทผลงานของคุณแต่อย่าหยุด

คนรักเรื่องราวเบื้องหลังงานศิลปะ อะไรทีทำให้คุณทำผลงานชิ้นนี้ออกมาแนวทางนี้ ทำไมไม่ทำหัวข้อนั้น ทำไมจึงเป็นสีชนิดนี้และงานสไตล์นี้
ถ้าคนอ่านนั้นเข้าถึงงานตุณในระดับอารมณ์ เขาก็มีสิทธิ์ที่จะซื้องานของคุณ นั่นคือบางอย่างที่เจ้าของแกลเลอรี่จำนวนมากสังเกตในแต่ละคน

บลอคเกี่ยวกับงานของคุณในขณะที่คุณทำ หรือทำมันเสร็จแล้ว เป็นอุดมคติในการเล่าเรื่องในแต่ละชิ้นงาน และเนื้อเรื่องคือสิ่งที่ขายได้

3.บลอคเชื่อมต่อคุณกับผู้ที่มีโอกาสว่าจะเป็นผู้ซื้อ

ณ.จุดนี้สำคัฯมากสำหรับนักวาดพอร์เทรท แต่มันสามารถประยุกต์ได้กับศิลปินใดๆก็ตามที่ต้องการขายงานศิลปะ ตรงนี้คือสิ่งที่ทำให้มันเวิร์ค

ส่วนมากแล้วผู้ว่าจ้างวาดภาพเหมือนนั้นรู้จักใครสักคนที่เคยซื้องานภาพเหมือนอยู่แล้ว เขาเห็นภาพเหมือนในของจริงแล้วชอบ แล้วเขาจะทำยังไงหละ ก็ถามเพื่อนหรือหุ้นส่วน,ผู้ร่วมงานว่าเขาไปได้ภาพเขียนนั้นมาจากไหน โดยส่วนมากคนๆนั้นก็อาจจะบอกชื่อนักวาด เขาอาจจะมีนามบัตร หรือโปสการ์ดในการที่จะยื่นออกไปให้  ที่ประกอบไปด้วยชื่อนักวาด ที่อยู่ เบอร์โทรและเว็บไซต์

เข้ามาถึงบลอคนักวาด
ผู้มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นลูกค้าเยี่ยมชมบลอคของนักวาดและพบงานภาพเหมือนและงานอื่นๆสำหรับขาย ถ้าเขาชอบที่เขาเห็น ก็มีโอกาสที่เขาจะติดต่อนักวาดสำหรับข้อมูลที่มากขึ้น
ดังนั้นถ้าคุณเป็นนักวาดภาพเหมือน ภาพล้อ บลอคของคุณควรเป็นทัพหน้าในการทำการตลาด ทำเหมือนกับเป็นพนักงานต้อนรับที่สามารถตอบคำถามเบื้องต้นได้ทั้งหมดในขณะที่คุณอยู่ในสตูดิโอ
นั่นคือสิ่งที่บลอคที่มีการออกแบบที่ดีทำกัน โดยการให้ข้อมูลจำนวนมากพอแก่ลูกค้าในการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อหรือแม้กระทั่งติดต่อตัวนักวาดเองถ้าเขาต้องการขั้นตอนต่อไป

บลอคควรมีหน้าที่บอกว่าใช้วัสดุและเทคนิคอะไร,ขั้นตอนในการวาด,การจ่ายเงินและข้อมูลในการใช้ภาพอ้างอิงหรือ reference ทั้งหมดนี้อยู่ตรงนั้นแล้วสำหรับผู้มีโอกาสว่าจะเป็นลูกค้า และมันเป็นขั้นตอนการเปลี่ยน “ผู้มีโอกาส”เป็น”ลูกค้า”ได้เร็วขึ้นเยอะเลยค่ะ

4.บลอคคือตัวตนอย่างเป็นทางการของคุณในโลกออนไลน์

การเกิดของ social media ทำให้คนส่วนมากคิดว่าบลอคนั้นไม่จำเป็นอีกต่อไป มันง่ายกว่าและสนุกกว่าในการโพสต์ทวีต,อัพเดท,พินหรืออะไรก็ตามที่เป็นโซเซียลมีเดียที่คุณชอบ แต่ถ้าหากคนๆนั้นต้องการจะรู้เกัี่ยวกับคุณมากขึ้น พวกเขาจะไปหาได้ที่ไหน

คำตอบคือ บลอคคุณไง

นอกจากเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้มีโอกาสว่าจะเป็นลูกค้าแล้ว บลอคของคุณยังเป็นฐานทัพในการปฎิบัติงาน มันเป็นที่ๆคุณส่งคนจากโซเซียลมีเดียมาเจองานของคุณมากขึ้น เรียนรู้เกี่ยวกับขั้นตอนความคิดสร้างสรรค์ของคุณ หรือรู้มากขึ้นกว่าตัวอักษร 140 คำหรืออัพเดทสั้นๆ
อย่างน้อยที่สุดแล้ว บลอคของคุณต้องให้โอกาสแก่ผู้ดูในการที่จะให้อีเมล์และชื่อของเขาไว้ เพราะคนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะซื้อมากกว่าใครๆค่ะ

ทำไม?

เพราะถ้าใครสนใจในงานคุณขนาดให้ชื่อและอีเมล์แล้วก็มักจะมีโอกาสที่จะซื้อผลงาน

5.บลอคทำให้คุณต้องสอน

ไม่ใช่นักวาดทุกคนที่เกิดมาเพื่อสอน แต่สำหรับคนที่เป็นเช่นนั้น การบำรุงรักษาบลอคเป็นทางที่ดีในการที่จะคงความสัมพันธ์กับนักเรียนปัจจุบันในขณะที่มุ่งไปสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายในอนาคตด้วย
คุณอาจจะโพสต์บทเรียนสั้นๆในหนึ่งโพสต์ หรือ เสนอ tutorial ที่ใช้โพสต์ 2-3 โพสต์ในการทำให้เสร็จ นักวาดรุ่นใหม่อ่านบทความฮาวทูและถ้าเขาชอบเขาก็อาจจะมาลง workshop ชองคุณ,ซื้อหนังสือ หรือเรียนกับคุณ

6. บลอคเชื่อมต่อคุณกับนักวาดคนอื่น

การสร้างงานศิลปะโดยมากเป็นขั้นตอนที่โดดเดี่ยว และคุณอาจจะพบว่าการบลอคช่วยทลายจุดนั้น
การอ่านบลอคอื่นช่วนให้นำเอาความหวังในการทำงานและให้ทางออกกับปัญหาที่เราเผชิซคล้าายๆกัน คุณเองก็สามารถเป็นแหล่งแรงบันดาลใจสำหรับศิลปินคนอื่น
แค่เพียงแบ่งปันแนวคิดที่คุณมีในแต่ละปีเป็นเหตุผลที่ทำไมคุณถึงต้องมีบลอค ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เลี้ยงชีพด้วยงานศิลป์ ถ้าคุณต้องการทำให้ธุรกิจศิลปะของคุณเจริญเติบโต หรือมีเสถียรภาพและมีแรงดึงดูดสำหรับผลงานของคุณในโลกออนไลน์ คำแนะนำแรกสำหรับเราคือ “เริ่มเขียนบลอคซะ” ค่ะ

อ้างอิง

6 Reasons Artists Should Blog