10 ขั้นตอนการออกแบบแบรนด์ส่วนบุคคล ตอนที่ 3/3

มาต่อกันสำหรับ 10 ขั้นตอนออกแบบแบรนด์ส่วนบุคคล

https://www.illustcourse.com/2016/06/14/how-to-design-a-personal-brand-1/

https://www.illustcourse.com/2016/06/15/how-to-build-a-personal-brand-2/

08. สร้างแบรนด์ดิจิตัล

สร้างแบรนด์ไม่เหมือนกับการสร้างโลโกและพาเลตสีและจบเลย ในความเป็นจริง มีหลายๆองค์ประกอบที่คุณต้องออกแบบ คิดถึง facebook อย่างเดียวก็ได้ ตอนแรกคุณต้องมีภาพ profile ก่อน  จากนั้นคุณก็มีภาพหน้าปก และคุณก็มีการโพสต์รูป การออกแบบ content ปุ่มแอพต่างๆ

คำแนะนำของเราคือ ทำทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียว ครั้งเดียว สร้าง checklist ของสิ่งที่ต้องทำทุกสิ่งสำหรับโซเซียลมีเดีย และสื่อดิจิตัล โดยสร้างมันด้วยกัน นี่จะทำให้งานของคุณดูสม่ำเสมอ ป้องกันการหลุดสไตล์ (ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณใช้สีต่างกันออกไป)และทำให้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้นในการที่จะออกแบรนด์ของคุณ

มาดูโลกแห่งความเป็นจริงของแบรนด์ทางดิจิตัลเหล่านี้ โดยสำนักพิมพ์เพนกวิน มีสีส้มเด่นชัดที่เป็นไอคอนที่มีออฟเซ็ทสีส้มแก้มระเรื่อบางๆและสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ สีขาวและโลโกเพนกวินสีส้ม ดูว่าเขาใช้องค์ประกอบเหล่านี้ในภาพโปรไฟล์ได้อย่างไรและในภาพหน้าปกของเขาด้วย

8_Digital_1-662x278

 

ง่ายที่สุด ในการที่จะบ่งบอกถึงแบรนด์ชองพวกเขา โดยการแสดงสินค้าของพวกเขาและทำให้สีเข้ากันกับพาเลตของเพนกวินบุ๊ค

ส่วนต่อไปก็คือส่วนที่สำคัญที่สุด คือ เนื้อหาของคุณ โดยการหาว่าคุณจะออกแบบเนื้อหาทางทัศนะอย่างไรให้มีความสม่ำเสมอ สไตล์ของภาพถ่ายที่คุณจะใช้เป็นอย่างไร?สไตล์ภาพประกอบของคุณเป็นอย่างไร คุณจะใช้ฟิลเตอร์อะไร?คุณจะใช้ฟอนท์อะไร

เพนกวินบุ๊คเล่นกับความย้อนยุคและการใช้องค์ประกอบง่ายๆของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นสีที่เป็นลายเซ็นและภาพหรือผิวสัมผัสแบบออร์แกนิค

8_Digital_2-662x459

 

และทั้งหมดนี้อยู่บน facebook อย่างเดียวเท่านั้น มากไปกว่านั้นคุณยังมีหัว twitter รูป twitter ที่โพสต์,รูป instagram ที่โพสต์,หัว google+,หัว youtube channel และมากไปกว่านั้นขึ้นอยู่กับเว็บไซต์อะไรที่คุณเลือกที่จะสร้างแบรนด์บนนั้น

โดยส่วนมาก dimensions ,ขนาด,การครอปภาพ อื่นๆของการสร้างแบรนด์ดิจิตัลนั้นต่างกัน อย่างเช่น รูปขนาด instagram จะถูกครอปเยอะมากในทวิตเตอร์ดังนั้นทำให้แน่ใจว่าการออกแบบของคุณออกแบบมาอย่างถูกต้องตามขนาดและปรับแต่งตามโซเซียลมีเดียแต่ละอันแล้ว

นอกเหนือไปจากโซเซียลมีเดีย พิจารณาว่าอะไรอื่นที่เป็นองค์ประกอบทางดิจิตัลที่คุณอาจจะต้องการคุณอาจจะต้องการเนื้อหาสำหรับเว็บไซต์ของคุณหรือเปล่า คุณต้องการลายเซ็นสำหรับอีเมล์คุณหรือเปล่า?พยายามจะคิดถึงทุกๆช่องทางที่คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นมืออาชีพ และทำให้ดีไซน์นั้นแน่นที่สุดเท่าที่คุณทำได้

09. สร้างแบรนด์เชิงกายภาพ

ในขณะที่มีหลายๆอย่างออนไลน์แล้วในขณะนี้ มันก็สำคัญเช่นกันที่จะไม่ลืมเครื่องมือที่เริ่มต้นทั้งหมดนั่นก็คือ   ‘สิ่งพิมพ์’ คุณสามารถสร้างเครือข่ายออนไลน์ถ้าคุณอยากได้ แต่การยื่นนามบัตรให้ใครสักคนในโลกแห่งความจริง หรือการส่งจดหมายไปให้พวกเขาด้วยหัวจดหมายที่ออกแบบเฉพาะ หรือให้เขาสามารถพลิกพอร์ทโฟลิโอของคุณได้มันจะสามารถทำให้เกิดความชุ่มชื่นใจและอิ่มเอมเทียบเท่า(หรือกว่า)องค์ประกอบทางดิจิตัลทั้งหลาย

ดังนั้นให้พิจารณากายภาพบางอย่างที่คุณสามารถสร้างขึ้นมาเพื่อแบรนด์ส่วนบุคคลของคุณ อย่างเช่น นามบัตร,หัวจดหมาย,และใบกำกับภาษีเป็นพื้นฐานของแบรนด์  ของอย่างอื่นที่คุณอาจจะต้องการที่จะพิจารณาได้แก่สลิป,ซองจดหมาย,หีบห่อของบางอย่าง ประเมินค่าแบรนด์ของคุณ จดลงไปถ้าต้องการ และทำงานจากตรงนั้น

เช็คการสร้างแบรนด์เชิงกายภาพของ Willis design ที่ใช้สำหรับความดูมีศิลปะของแบรนด์นี้ การผสมผสานองค์ประกอบเพื่อที่จะให้เกิดความติดแน่นแต่คิดมาอย่างดีแล้วในแต่ละชิ้น

9_Physical_1-662x450

อีกอย่างที่ดีในการสร้างแบรนด์เชิงกายภาพได้แก่พอร์ทโฟลิโอของคุณ มีพอร์ทโฟลิโอมากมายในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือว่าดิจิตอลและในขณะที่ นั่นมันสะดวกสำหรับบางกรณี ถ้าคุณต้องการจะพบลูกค้าหรือผู้ว่าจ้างในแบบตัวต่อตัว การมีงานที่เป็นชิ้นเป็นอันโชว์และให้พอร์ทโฟลิโอที่เป็นกายภาพแก่เขาย่อมทำให้ติดในความทรงจำได้ดีกว่า ดูงานพอร์ทโฟลิโอที่น่าทึ่งของนักออกแบบลิซา นิวเรย์เตอร์ สร้างให้เกิดความเข็มแข็งของบุคลิคภาพ สไตล์และการดึงดูดความสนใจไปสู่รายละเอียดงานของเธอ

9_Physical_2-662x1315

อย่างที่ลิซาเองว่า “มันสำคัญมากสำหรับชั้นที่จะคิดถึงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่บ่งบอกมากขึ้นเกี่ยวกับตัวชั้นในฐานะบุคคล” เธอกล่าวว่า “ปกไม้แสดงให้เห็นว่าชั้นรักธรรมชาติและสันทำมือแสดงให้เห็นว่าชั้นชอบทำทุกอย่างด้วยมือของตัวเอง”

10. สร้างสไตล์ไกด์ให้กับตัวเอง

 

ตอนนี้ จุดจบนั้นเป็นทางเลือกคือแล้วแต่คน แต่เราก็แนะนำให้คุณทำมัน ถ้าคุณยังไม่คุ้นเคย

สไตล์ไกดฺก็คือกฏของคุณเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ ทุกอย่างที่เราพูดถึงที่นี่

ใช้สไตล์ไกด์โดยจดสีที่คุณใช้ในพาเลต ตัวอักษรที่คุณใช้ องค์ประกอบเชิงกราฟิคที่คุณใช้ และอ้างอิงถึงสไตล์ไกด์และคุณจะไม่หลงทาง

ด้านล่างเป็นสไตล์ไกด์ที่สร้างโดย อแมนด้า มิจิรุ สำหรับแบรนด์ส่วนบุคคลของเธอ

10_StyleGuide_1-662x605

ไม่ต้องการที่จะสร้างสไตล์ไกด์ให้อลังการเว่อร์วังหรือ?ไม่มีปัญหา สิ่งที่ผู้คนทำในปัจจุบันนี้เกี่ยวกับแบรนด์ของพวกเขาคือการสร้างสไตล์ไกด์ชีทที่มีองค์ประกอบพื้นฐาน มาดูอันนี้ของเอมิลี่ แมคคาร์ทีย์

10_StyleGuide_2-662x1477

สร้าง swatch สำหรับสีของคุณ จดเฉดที่คุณใช้ ใส่องค์ประกอบเชิงกราฟิคทั้งหมด,แพทเทิร์น,ผิวสัมผัสและโน็ตลงไปในส่วนของฟอนท์ที่คุณใช้

ขึ้นอยู่กับคุณ

 

การสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จโดยจับบุคลิคและตัวงานคุณไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำเสมอไป มันอาจจะใช้เวลาในการสำรวจ วางแผนและใช้เวลาแต่ถ้าหากคุณทำถูกต้อง คุณก็จะมีแบรนด์ส่วนบุคคลที่มีประสิทธิภาพและสามารถเข้ากันได้กับทักษะของคุณและเจริญเติบโตต่อไป

ทำให้แบรนด์ของคุณมีความสม่ำเสมอ ทำให้มันมีข้อความ มีความจริงใจในความเป็นตัวคุณในฐานะบุคคลและมืออาชีพด้วย ถามผู้คนเพื่อที่จะประเมินว่าอะไรที่สามารถร่วมมือได้กับแบรนด์ของคุณ ใช้คำแนะนำนั้นและใช้มันเป็นครั้งที่สอง,สาม,สี่

อ้างอิง

 Personal Branding: How To Design Your Personal Brand Image In 10 Steps [Cheat Sheet] 

แอดไลน์เพื่อรับทิปและอัพเดทได้ค่ะ

เพิ่มเพื่อน