สัมภาษณ์คุณโต๋มะผู้เขียนเมจิคัลเกินนันทพร

ถ้าวันนึงคุณกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ที่มีคทาแปลงร่างได้ล่ะ!! คุณคิดว่าจะเป็นแบบไหนกัน จินตนาการของเราคงนึกถึงการ์ตูนแปลงร่างสมัยเด็กๆ ที่มีชุดฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งใช่ไหมคะ?

toma1 toma2 toma3
แต่เธอนันทพร เธอเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ที่มีความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาแถมยังมีความเป็นไทย (สไตล์ชิลๆ) ซะด้วย นึกถึงสมัยวัยเรียนที่มีเพื่อนเราคนนึงเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ขึ้นมา แล้วเราก็ยังเป็นเพื่อนกับเธอกินข้าวเที่ยงด้วยกัน มีชีวิตแบบธรรมดา ที่เป็นวัยค้นหาตัวเอง และยังต้องดิ้นรน เอาตัวรอด? จากการสอบเอนทรานส์เหมือนกันกับเราๆ มันจะเป็นยังไงกันล่ะเนี่ย!!? เรามารู้จักผู้เขียนการ์ตูนเรื่องนี้กันดีกว่าค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่เต้ยจาก illust course จะมาพูดคุยเม้าส์มอยกับคุณโต๋มะ ผู้เขียนเรื่อง ‘เมจิคัลเกิน นันทพร’ กันนะคะ
เต้ย : สวัสดีค่ะ เต้ยจากเว็บ illust course.com ขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่อง ‘เมจิคัลเกิน นันทพร’ หน่อยนะคะ
โต๋มะ : สวัสดีค่ะ คุณเต้ย ยินดีค่า
เต้ย : อ่านจบแล้วรู้สึกว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในความชิลชิลของเนื้อหา อารมณ์เหมือนกินข้าวผัดหน้าดาธรรมดาแต่รสชาติอร่อยนุ่มลิ้นเหมือนซ่อนเคล็ดลับไว้ข้างในการผัดข้าวประมาณนั้นเลยค่ะ เรื่องนี้นี่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องของตัวเอง อย่างสัตว์เลี้ยงหรือเพื่อนในห้องหรือเปล่าคะ?
โต๋มะ : มีแค่นันทพรที่เอาบางส่วนมาจากตัวเองค่ะ ตรงที่เบื่อๆ เฉื่อยๆ ไม่แอคทีพแบบตัวเอกเรื่องอื่นๆ เขา ฮ่าๆ ส่วนแก่นของเรื่องได้แรงบันดาลใจมาจากจิบลิค่ะ (Glibli Studio ผู้สร้างอนิเมชันชื่อดังอย่าง Spirited Away, Ponyo, The Tale of the Princess Kaguya, Princess Mononoke, Arriettyฯ)
เต้ย : ออ ชอบจิบลินี่เอง เรื่องถึงดูเบาๆ สบายอารมณ์เหมือนนั่งอ่านหนังสือริมทำเลใต้ต้นมะพร้าวเลยน่ะค่ะ ฮ่าๆ ชอบเรื่องไหนของจิบลิเป็นพิเศษรึเปล่าคะ?
โต๋มะ : ชอบเนาซิก้ากับเจ้าหญิงโมโมโนเกะค่ะ ชอบแก่นของเรื่องที่ไม่มีใครดีใครร้ายจริงๆ เลยได้แต่งนันทพรให้ออกมาแบบนี้ด้วย (Nausica of the Valley of the Wind
เต้ย : แล้วแนวแปลงร่างนี่ เป็นความฝันวัยเด็กด้วยหรือเปล่าคะแบบนันทพร
โต๋มะ : ชอบดูการ์ตูนแปลงร่างนะคะ แต่ถ้าให้แปลงเองก็ไม่ไหวคะ 555 ไม่กล้าใส่อะไรฟรุ้งฟริ้ง
เต้ย : ฮ่าๆๆๆๆ นันทพรเลยใส่แค่แว่นดำสินะคะ เป็นความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลย
โต๋มะ : ใช่แล้วค่า ฮา
เต้ย : ถึงจะชิลแต่ว่าการวาดการ์ตูนให้จบเป็นเรื่องๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะเนี่ย กว่าจะเสร็จนี่นานไหมคะ
โต๋มะ : ถ้าทั้งเรื่องใช้เวลาเกือบหนึ่งปีเป๊ะเลยค่ะ
เต้ย : โอ้ มีเคล็ดลับในการผลักดันตัวเองยังไงบ้างคะ หรือมีคนช่วยดัน ฮาๆ การรวบรวมงานนี่ต้องใช้พลังใจมากเหมือนกันนะคะ
โต๋มะ : เพราะลงงานออนไลน์ที่เว็บ Minimore แบบ 2 สัปดาห์ 1 ตอนน่ะค่ะ เลยต้องเข็นให้ออกให้ได้ 5555
เต้ย : ออ ใช้วิธีหากฏบังคับตัวเอง แก้โรคเลื่อนได้ผลดีนักแล วันนึงก็เลยรวบรวมได้เป็นกอบเป็นกำเนาะ ตอนทำงานมีตอนไหนที่รู้สึกว่ายากที่สุดไหมคะ
โต๋มะ : ตอนเขียนสตอรี่บอร์ดค่ะ เพราะต้องเรียบเรียงความคิดออกมาเป็นภาพ แล้วต้องดูอีกทีว่าเล่าแบบไหนถึงดูไม่ขัด บางทีวาดๆ ไปจนจบตอน มาดูอีกทีแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่ก็รื้อบอร์ดวาดใหม่เลยค่ะ
เต้ย : โอ คือพอวาดสตอรี่บอร์ดจบ แล้วกลับมาอ่านเองใช่ไหมคะ มีคนช่วยดูเรื่องสตอรี่บอร์ดด้วยหรือเปล่าคะ หรือแบบ มันไม่ช่ายยยยอะ คือรู้ได้ด้วยตัวเองเลย?
โต๋มะ : ดูเองคิดเองนี่ล่ะค่ะ ฮ่าๆ ถ้าพอใจกับงานแล้วค่อยส่งให้ บ.ก. ดูค่ะว่าตรงไหนต้องปรับอีก ตรงนี้จะได้รับคำแนะนำจากบ.ก.เพิ่มค่ะ เราก็ไปปรับอีกหน่อย
เต้ย : เราค่อยๆ สัมภาษณ์ไปเนาะ อยากถามอีกเยอะเลยค่ะ สารภาพว่าตอนแรกคิดว่าคนเขียนเป็นผู้ชายด้วยล่ะ
โต๋มะ : 5555 เพราะลายเส้นสินะคะ
เต้ย : เพราะความที่เป็นการ์ตูนแปลงร่างแต่ไม่มุ้งมิ้งเนี่ยล่ะค่ะ อ่านแล้วชวนให้สงสัยว่ามีอะไรซ่อนอยู่นะ^^ ชอบการ์ตูนแปลงร่างเรื่องไหนเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ
โต๋มะ : แม่มดน้อยโดเรมีค่ะ ตอนเด็กๆ ติดมากเลย
เต้ย : โอ เคยดูเหมือนกันค่ะ ยุคนั้นการ์ตูนใสๆ ไร้พิษภัยมากเลยเนอะ รู้จักเรื่อง sugar sugar rune แม่มดสาวหัวใจกุ๊กกิ๊กไหมคะ
โต๋มะ : รู้จักค่ะ แต่ได้ดูแค่บางตอน
เต้ย : ออ แนะนำนะคะถ้าชอบโดเรมี อิอิ
โต๋มะ : ขอบคุณค่ะ
เต้ย : ตอนเห็นคาปิบาร่า หรือ ‘บาบาร่า’ ครั้งแรกเนี่ยก็สงสัยนิดนึงค่ะว่าทำไมถึงเลือกคาปิบาร่ามาเป็นบัดดี้ตัวเอกหรอคะ
โต๋มะ : เพราะอยากเลือกอะไรที่ตรงกันข้ามกับสัตว์เวทมนตร์คู่หูของนางเอกในการ์ตูนน่ะค่ะ ปกติตัวพวกนั้นคือตัวเล็กๆ มุ้งมิ้ง ลอยได้ เราก็เอาอะไรที่ตัวใหญ่ๆเดินไปเดินมาแทน ฮ่า
เต้ย : เป็นนางเอกที่มีความ ‘แมน’ มากจริงๆ ค่ะ ฮ่าๆๆ ถ้านันทพรเกรียน คิดว่าตัวเองเกรียนคล้ายกับนันทพรหรือเปล่าคะ
โต๋มะ : นั่นสินะคะ55555 คิดๆดูแล้ว นันทพรก็ไม่เกรียนเท่าไหร่ แค่โลจิคเธอเรียลขัดกับการ์ตูนเวทมนตร์ไปหน่อยแค่นั้นเอง (ฮา) ถ้าถามว่าเราเกรียนคล้ายนันทพรมั้ย คงคล้ายตรงความคิดแหละค่ะ
เต้ย : ชื่อเรื่อง ‘เมจิคัลเกิน’ นี่มีที่มาที่ไปยังไงคะ แล้วทำไมถึงใช้ชื่อตัวเอกว่า ‘นันทพร’ หรอคะ
โต๋มะ : เป็นการเล่นคำจากเมจิคัลเกิร์ล เป็นเมจิคัลเกิน เพราะเรื่องนี้มันดูขาดๆเกินๆค่ะ
ส่วนที่ให้ตัวเอกชื่อนันทพร เพราะตอนออกแบบนันทพรทีแรก เห็นแล้วนึกถึงเพื่อนสมัยมัธยมคนนึงน่ะค่ะ เลยรู้สึกว่าคนๆนี้น่าจะชื่อนันทพร
อีกเหตุผลคือ ไม่อยากตั้งชื่อที่ยูนีคมาก เพราะอยากให้เธอเป็นตัวละครที่ดูธรรมดาๆ ให้คนอ่านรู้สึกคอนเนคกับเธอได้ไม่ยาก เลยใช้ชื่อยอดฮิตอย่างนันทพรนี่ล่ะค่ะ 🙂
เต้ย : พอนึกๆ ย้อนไป จำได้ไหมคะว่าเริ่มวาดการ์ตูนส์เพราะอะไรคะ? เริ่มวาดตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วรู้สึกยังไงกับวงการการ์ตูนไทยตอนนี้บ้างคะ
โต๋มะ : เริ่มวาดตั้งแต่ตอนเด็กๆ เพราะสนุกดีค่ะ ส่วนวงการการ์ตูนไทยตอนนี้ รู้สึกว่าก็ดีนะคะ ดูคึกคักกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย
เต้ย : แรงบันดาลใจที่เริ่มลุกขึ้นมาวาดรูปอย่างจริงจังคืออะไรคะ ตอนเอาชนะแรงเฉื่อยในตอนแรก น่าจะยากที่สุด โดยเฉพาะกับคนสบายๆ สไตล์ชิลชิลเนี่ย
โต๋มะ : เดดไลน์ค่ะ 555 ความรู้สึกที่ว่ามีคนรออ่านอยู่ ทำให้เราต้องเข็นงานออกมาให้ได้ค่ะ
เต้ย : มีวิธีฝึกวาดรูปยังไงบ้างคะ วาดมานานรึยังเอ่ย มีอะไรอยากฝากถึงแฟนๆ ที่ติดตามผลงาน แล้วก็คนที่เพิ่งจะเริ่มวาดรูปไม๊คะ
โต๋มะ : วิธีฝึกคืออย่ามักง่ายหาทางลัดกับการวาดรูปค่ะ เราเองก็วาดมาตั้งแต่จำความได้ ก็ค่อยๆศึกษาการวาดจากการ์ตูนเรื่องที่ชอบ แต่ไม่ได้แปลว่าจะให้ทุกคนลอกลายเส้นคนอื่นมาหากินนะคะ หมายถึงว่าค่อยๆสะสมวิธีวาดที่เราชอบ ใช้เวลากับมัน ค่อยๆเกลาจนกลายเป็นลายเส้นของเราเอง จนมันแตกต่างจากเส้นของคนที่เราชอบ แต่ถ้ามีใครถามว่าคุณได้แรงบันดาลใจมาจากใคร เราก็สามารถชี้ได้ว่าจุดไหนเราเอามาจากใครบ้างค่ะ
เต้ย : จากสมัยก่อนเริ่มจากการวาดมือบนกระดาษ มาสมัยนี้เป็นยุคดิจิตอลที่ใช้โปรแกรมวาดภาพแล้ว ตอนนี้ใช้โปรแกรมอะไรใรการวาดรูป แล้วก็วาดการ์ตูนเรื่องนี้หรอคะ?
โต๋มะ : โฟโต้ชอปค่ะ
เต้ย : โปรแกรมนี้ครอบจักรวาลจริงๆ เลยค่ะ ฮา~ระหว่างวาดน่าจะได้ประสบการณ์เยอะเลยมีอะไรอยากแชร์ให้เพื่อนๆ น้องๆ หรือเปล่าคะ เช่นคำเตือน หรือคติประจำใจตอนทำงาน
โต๋มะ : อยากวาดอะไรให้ลงมือวาดเลยค่ะ ถ้าไม่เริ่มซักที มันจะเป็นได้แค่ไอเดียลอยไปลอยมาในหัวเรา
เต้ย : แล้วตอนนี้มีโครงการวาดการ์ตูนหรือหมกหมุ่นกับอะไรอยู่หรือเปล่าคะ หากแฟนๆ ที่ชื่นชอบอยากติดตามผลงานติดตามได้ที่ไหนบ้างเอ่ย
โต๋มะ : ตอนนี้ยังไม่มีโครงการอะไรเลยค่ะ สำหรับท่านที่อยากติดตาม สามารถอ่านงานเราได้ที่เพจเฟสบุค tama9toma ค่า

นี่เป็นส่วนหนึ่งจากตัวตนของผู้เขียนที่อาจธรรมดา แต่ความธรรมดานี่ล่ะค่ะ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ ถ้าเราเริ่มต้นที่ตัวเองตั้งแต่วันนี้
เราอาจคิดว่าเราเป็นเพียงส่วนนึง ส่วนเล็กๆ บนโลกในนี้ที่ไม่มีใครสนใจ หรือถ้าเราหายไปก็คงไม่มีผลกระทบอะไรต่อโลกใบนี้หรอก แต่ในความเป็นจริง ทุกความธรรมดา และทุกคนบนโลกใบนี้ เราต่างเป็นแรงบันดาลใจให้กันและกันเสมอค่ะ อยากรู้จักเธอสาวน้อยเวทมนตร์ธรรมดาๆ ให้มากยิ่งขึ้นต้องไปหาหนังสือ ‘เมจิคัลเกิน นันทพร’ มาอ่านค่ะ อ่านจบเราอาจจะเพิ่งรู้ตัวก็ได้นะว่า “เอ้ะ ชั้นเองก็เป็นสาวน้อยเวทมนตร์เหมือนกันนะเนี่ย” ค่ะ..เราเชื่อว่าทุกคนมีสาวน้อยเวทมนตร์ (หรือหนุ่มน้อยเวทมนตร์) ซ่อนอยู่ในตัว แต่อยู่ที่เราเลือกที่จะ ‘แปลงร่าง’ หรือสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกธรรมดาๆ ของตัวเองหรือเปล่า การ์ตูนธรรมดาเรื่องนี้อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงในหัวใจให้กับคนที่กำลังแสวงหา หรืออยากเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ข้อคิดที่ได้จากการอ่านการ์ตูนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเรื่องนี้ เราว่าคุณต้องไปสัมผัสความธรรมดาด้วยมุมมองที่ไม่ธรรมดา แล้วคุณอาจจะค้นพบเวทมนตร์ในตัวเองก็ได้นะคะ^^