Metal Slug เกมบู๊ล้างผลาญที่มีครบ ทั้ง โหด มันส์ ฮา และ บ้าหลุดโลก

ในบรรดาเกมยิงแหลก ( ไม่ว่าจะแนว 2D แนวนอน หรือ 3D First Person แบบบุคคลแรก ) ที่มีอยู่มากมายดาษดื่นอยู่ในปัจจุบันนั้น ส่วนมากแล้วมักเป็นเกมยิงบู๊แนวค่อนข้างจริงจรัง เรื่องราวดูเข้มข้นหนักหน่วง เน้นความสมจริง หรือ กระทั่งนำเสนอเหตุการณ์ตามประวัติศาสตร์จริง ( อย่างเช่นเกมตระกูล Call of Duty เป็นต้น ) แต่มีอยู่เกมหนึ่งที่แตกต่างอย่างมากจากเกมแนวยิงทั่วๆไปในกระแสหลัก นั่นคือ Metal Slug จาก SNK ซึ่งมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครที่ทำให้เกมนั้นโด่งดังประสบความสำเร็จมานานจนมีการสร้างมาหลายภาคมาก  ( ตั้งแต่ปี 1996 – 2009 )

Metal Slug 1 - Cover ( Wikipedia )

แล้วอะไรทำให้ Metal Slug นั้นโด่งดังประสบความสำเร็จมายาวนานล่ะ ? อะไรคิดเอกลักษณ์ของเกมยิงเกมนี้ที่ไม่เหมือนใคร ?

นั่นคือ การผสมผสานทั้ง ความโหด มันส์ ฮา และบ้าหลุดโลก รวมไว้ครบในเกมเดียว เป็นเกมแนวยิงที่หาได้ยากในตลาดเกมแนวเดียวกัน ตัวเกมมีทั้งความโหด ( ยิงกันเลือดพุ่ง นิดๆ ) ความมัน ( บู๊ยิงอย่างดุเดือด ไล่ยิงถล่มข้าศึกอย่างเมามันสนั่นจอ ) และ ความฮา ( การนำเสนอตัวละครที่ออกกวนๆ เกรียนๆ และ ฮาๆ ทั้งฝ่ายพระเอก และ ฝ่ายผู้ร้าย ) และความบ้าหลุดโลก ( ไอเดียแปลกๆอย่างเช่น ปืนที่ยิงออกมาเป็นรถแข่งเล็กๆ ติดระเบิด , ขี่อูฐติดปืนกล หรือ เจอศัตรูที่ประหลาดๆ อย่างพวกผีดิบซอมบี้ พวกมัมมี่ พวกตีนโตเยติ กระทั่งเอเลี่ยนสุดพิลึกจากต่างดาว ฯลฯ ) ทำให้มันเป็นเกมที่มีลักษณะเฉพาะที่หาไม่ได้ในเกมยิงแนวเดียวกันเกมอื่นๆครับ

เกม Metal Slug ( ชื่อญี่ปุ่น คือ メタルスラッグ ) วางตลาดครั้งแรกในปี 1996 โดยพัฒนาโดยค่าย SNK โดยเริ่มแรกเดิมทีเป็นเกมที่ถูกพัฒนาลงบนเกมตู้ Arcade ของ Neo-Geo แล้วหลังจากนั้นก็เอามาลงในเครื่องเกม Console ในระบบต่างๆ ตั้งแต่ Playstation , Xbox , Nitendo DS , Gameboy Advance ไปจนถึงกระทั่ง Smartphone

ลักษณะของระบบการเล่นนั้นหลักๆก็เหมือนกับเกมแนวเดินยิงทั่วๆไป ( อย่างที่รู้จักกันสากลว่า Gun and Run ) คือ เดินหน้ายิงในแนวนอนแบบ 2D โดยตัวละครที่เราจะวิ่ง กระโดด หมอบ สามารถปรับทิศทางการยิง ให้ยิงขึ้นบน และ เฉียงบน หรือ ล่างและ เฉียงล่าง ( เหมือนกับ Contra ) โดยปืนที่ยิงนั้นมีมากมายเช่น ปืนกลหนัก , ปืนยิงจรวด , ปืนยิงกระสุนไฟ , ปืนลูกซอง , ปืนยิงลูกระเบิดเด้ง , ปืนยิงรถแข่งเล็กติดระเบิด และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งปืนต่างๆเหล่านั้นมีจำนวนกระสุนจำกัด ยกเว้นปืนพกประจำตัว ( Handgun ) ซึ่งกระสุนไม่มีวันหมดยิงได้ตลอด แล้วตัวละครก็สามารถขวางปาระเบิดใส่ได้ ( โดยจำนวนจำกัด ) โดนระเบิดก็มีทั้ง ระเบิดธรรมดา , ระเบิดเพลิง และอื่นๆ จนกระทั่งใน Metal Slug 6 นั้น ผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนจากปืนพก เป็นอาวุธอย่างอื่นได้อีก 2 อย่าง

Flame Gun ( Metal Slug ) - Firing on Paratrooper ( Youtube )

   สาดปืนไฟย่างข้าศึกเลย !!!

ตัวละครยังสามารถใช้อาวุธพิเศษอื่นๆอย่างเช่นป้อมปืนบนเรือดำน้ำ หรือ บางครั้งถ้าเราช่วงเหลือคนสำคัญอย่างนักธุรกิจ ( ภาค 3 ) เขาก็จะให้อาวุธพิเศษอย่าง เมฆสายฟ้า ( Thunder Cloud ) เป็นต้น

Business Man ( Metal Slug III ) - Giving Thunder Cloud ( Youtube ) ( 1 )

Business Man ( Metal Slug III ) - Giving Thunder Cloud ( Youtube ) ( 2 )

พอช่วยบุคคลสำคัญอย่างนักธุรกิจได้แล้ว เขาก็ตอบแทนให้ เมฆฟ้าผ่า ให้เราใช้โจมตีเลย

นอกจากปืนและระเบิดแล้ว ตัวละครยังสามารถใช้มีดในระยะประชิดได้อีกด้วย ( บางครั้งเป็นการเอาเท้าเตะแทน ) โดยกดปุ่มยิงเหมือนเดิมแต่เพียงเข้าไปอยู่ใกล้ๆข้าศึก ซึ่งสามารถใช้จัดการข้าศึกได้ต่อเนื่องหลายคน สร้างความเสียหายได้มากมายพอสมควร แต่ก็ต้องระวังด้วยเพราะว่าทหารข้าศึกเขาก็มีมีดเหมือนกันครับ ถ้าเราเข้าไปใกล้เขาก็โดนจิ้มตายได้เช่นกันครับ

อาวุธต่างๆในเกมนั้นโดยมากเราจะได้จากพวกเชลยศึก ( Prisoners of War ) ที่เราสามารถช่วยพวกเขาได้ แล้วพวกเขาก็จะตอบแทนเราโดยการให้ไอเท็มต่างๆ เช่น ปืนชนิดต่างๆ บางครั้งก็เป็นเหรียญทอง หรือ อาหาร และในบางครั้ง ( ในบางภาค ) เชลยจะให้คะแนนประมาณ 1000 ซึ่งยิ่งช่วยได้มากก็ได้คะแนนเพิ่มมากซึ่งจะไปรวมยอดเอาในตอนจบแต่ละด่านครับ และในบางครั้งเชลยที่เราปล่อยตัวนั้นก็ช่วยรบให้เราได้ด้วยอย่างใน ภาค 2 นั้น เฮียแกสามารถยิงพลังแบบ คลื่นเต่า หรือ ฮาโดเคน แบบ Ryu ใน Street Fighter ได้ด้วย ( อย่างฮา )

Prisoners of War ( Metal Slug ) - Saving the Prisoners ( Youtube )

อย่าลืมช่วยเหล่าเชลยศึก เพราะพวกเขาก็จะตอบแทนให้ไอเท็มและอาวุธเรา

Prisoners of War ( Metal Slug ) - Hadoken ( Youtube ) ( 1 )

เชลยศึกยิงพลังคลื่นเต่า ฮาโดเคนอย่างกับ Ryu ใน Street Fighter เลย ( อย่างฮา )


ไม่เพียงแค่นั้นตัวละครยังสามารถนั่งยานพาหนะได้ อย่างเช่น รถถัง , เรือดำน้ำเล็ก , หุ่นยนต์เล็กกระโดดได้ , อูฐติดปืนกล, หมาเหล็กติดปืน จรวดอวกาศ และอื่นๆ โดยเฉพาะ SV-001 นั้นถือเป็นรถถังประจำเกมเลยทีเดียว มีให้เล่นทุกภาค ด้วยรูปทรงที่ดูมีเอกลักษณ์ เป็นรถถังแบบ Mini ที่มีตีนตะขาบที่ดูใหญ่และยกสูง ห้องคนขับสำหรับคนเดียว และอาวุธที่มีทั้งปืนกล และกระสุนระเบิด ตัวละครสามารถออกมาจากรถถังแล้วกลับเข้าไปใหม่ได้ แล้วยังสามารขับรถถังชนทหารข้าศึก หรือ กระทั้งระเบิดตัวเองใส่ข้าศึกได้เช่นกัน SV-001 นั้นสามารถทนการโจมตีได้เพียงแต่ 3 ครั้ง ซึ่งพอถูกโจมตีเป็นครั้งที่ 3 แล้วตัวรถถังจะระเบิด เราต้องรีบกระโดดออกจากรถถังทันที ไม่งั้นก็จะถูกระเบิดตายไปพร้อมกับตัวรถถังครับ

SV-001 ( Metal Slug ) - On Gameplay ( Cropped )

SV-001

Jumping Robot ( Metal Slug ) - Gameplay ( Youtube )

หุ่นยนต์กระโดด

Helicoptor ( Metal Slug III ) - Gameplay ( Youtube )

เฮลิคอปเตอร์

Submarine ( Metal Slug III ) - Gameplay ( Youtube )

เรือดำน้ำ

Rockets ( Metal Slug III ) - Gameplay ( Youtube )

จรวดอวกาศ

Iron Dog ( Metal Slug ) - Gameplay ( Youtube )

หมาเหล็กติดปืน

Camel with Machine Gun ( Metal Slug II ) - Gameplay ( Youtube )

อูฐติดปืน

ในบางเวลาที่เราโดนข้าศึกเล่นงานก็จะทำให้เรากลายร่างเป็นพวกมันได้เช่น ถูกพวก มัมมี่ หรือ ซอมบี้ โจมตี เราก็จะกลายร่างเป็น มัมมี่ และ ซอมบี้ ซึ่งเราจะได้พลังพิเศษมาใช้ เช่น ถ้าเราเป็นซอมบี้ก็จะสามารถพ่นแสงสีแดงทำลายศัตรูมากมายได้ เราสามารถกลับเป็นร่างเดิมได้ด้วยการหายาแก้ครับ

Player Character ( Metal Slug III ) - Being Zombified ( Youtube ) ( 2 )

Player Character ( Metal Slug III ) - Being Zombified ( Youtube ) ( 1 )
Player Character ( Metal Slug II ) - Being Mummified ( Youtube )

เมื่อตัวละครของเรากลายเป็นมัมมี่ และ ซอมบี้ เมื่อเราเป็นซอมบี้ก็จะมีสามารถใช้ไม้ตายพิเศษได้

และที่ตลกชวนหัวมากๆคือ ถ้าเรากินอาหารมากเกินไป เราก็จะตัวอ้วนกลมดิกเลยครับ ซึ่งจะทำให้ปืนและระเบิดที่เราใช้อยู่นั้นมีพลังทำลายแรงขึ้นด้วยครับ

Item - Mission 3 ( Metal Slug II ) - Food in Hong Kong ( Youtube ) ( 1 )

Item - Mission 3 ( Metal Slug II ) - Food in Hong Kong ( Youtube ) ( 2 )

พอได้อาหารจำนานมากแล้ว ก็กินไปกินมาอ้วนกลมดิ๊กทันทีเลย

ในระหว่างที่กำลังสู้อยู่ในเกมนั้นบางครั้งเราสามารถเก็บของต่างๆที่ตกหล่นอยู่ในด่านเพื่อเป็นคะแนนพิเศษเพิ่มได้อย่างเช่น หมู , ปลาเป็นๆ , ตุ๊กตาหมี , ลูกนกบนรัง , จดหมายรัก , ลิง , ปูเทะเลน้อยๆ มีกระทั่งเด็กทารกด้วย

Score Items ( Metal Slug ) ( Youtube ) ( 1 )

Score Items ( Metal Slug ) ( Youtube ) ( 2 )

Score Items ( Metal Slug ) ( Youtube ) ( 3 )
Score Items ( Metal Slug ) ( Youtube ) ( 4 )
Score Items ( Metal Slug ) ( Youtube ) ( 5 )

Score Items ( Metal Slug II ) ( Youtube ) ( 2 )

Score Items ( Metal Slug III ) ( Youtube )
Score Items ( Metal Slug II ) ( Youtube ) ( 3 )

  ไอเท็มเพิ่มคะแนนต่างที่ดูน่ารัก น่ากอด น่าเอ็นดู ครับ

ในบางภาคนั้นเรามีสัตว์บางประเภท ช่วยเราบู๊ได้เช่นกันอย่างเช่นในภาค 3 มีลิงทารกที่ถือปืนไรเฟิลช่วยเรายิงข้าศึก หรือ ในภาค 4 ก็มีหมีขั้วโลกช่วยเราตะปบพวกตีนโต Yetis จนอ่วมเช่นกันครับ

Monkey ( Metal Slug III ) - Baby with Gun ( Youtube )
Polar Bear ( Metal Slug III ) - Help Fighting with Yetis ( Youtube )

สัตว์ผู้ช่วยทั้งลิงทารกถือบืน และ หมีขั้วโลกสุดโหดครับ

ในตัวเกม Metal Slug จะมีด่านอยู่ 6 ด่าน ยกเว้นภาค 3 กับ 5 ซึ่งมีเพียง 5 ด่าน ในขณะที่ ภาค 7 นั้นจะมีถึง 7 ด่าน และในเกม Metal Slug หลายเวอร์ชั่นนั้นจะมีการ เซ็นเซอร์ เลือด โดยจะเปลี่ยนจากเลือกกระเด็นจากสีแดงเป็นสีขาวแทน แต่ก็สามารถเอาเซ็นเซอร์ออกได้โดยใช้สูตรโกง

เรื่อวราวของเกมนั้นโดยหลักๆ ( นับจากในภาคแรก ) คือ กองกำลัง  Peregrine Falcon Squad หรือ PF ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธขนาดเล็กแต่มีความสามารถในการรบสูง ต้องทำการสู้กับกองกำลังของนายพล Donald Morden ซึ่งวางแผนที่จะก่อการรัฐประหาร และจัดระเบียบโลกใหม่ โดยกองกำลังทหารของนายพล Donald Morden นั้นดูจะได้รับแรงบัลดาลใจมากจากกองทัพ Nazi ของเยอรมนียุคสมัย สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นหลักครับ โดยธงชาติที่ฝ่าย นายพล Donald ใช้ เอามาจากธงสวัสดิกะของ Nazi เยอรมนีนั่นเองครับ 

Gen. Donald Morden ( Metal Slug ) - Compare with Nazi Swastika ( Wikipedia )

ธงของนายพล Donald Morgan เทียบกับธงสวัสิดกะของ Nazi เยอรมนี

นอกจากนี้ยังมีการเอาไอเดียจากสุดยอดอาวุธลับของเยอรมันมาใช้ในเกมด้วยครับ ซึ่งสอดคล้องกับเรื่องราวในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ลือกันว่า กองทัพเยอรมันของฮิตเลอร์ แอบสร้างจานบินต่างดาวครับดังภาพข่างล่าง

Boss - Mission 6 ( Metal Slug II ) - UFO's Abduction ( Youtube ) ( 1 )

แต่พอหลังจากภาค 2 เป็นต้นมาก็เรื่องราวก็เริ่มออกไปในทางที่หลากหลายมากขึ้น จากที่ต่อสู้กับกองกำลังของนายพล Donald Morden ก็เริ่มจะไปสู้รบกับพวก มัมมี่ ผีดิบ ซอมบี้ เอเลี่ยนต่างดาว พืชยักษ์กินคน ปูยักษ์ ไอ้ตีนโตเยติ และอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน แต่พอมาจนถึงภาค 4 ทางทีมงานพัฒนาเกมเริ่มเห็นว่าเนื้อหาของเกมมันออกนอกทะเลไปไกลก็เลยตัดสินใจดึงให้เกมกลับมาสู่การต่อสู้กับศัตรูที่ดูธรรมดามากขึ้น แล้วในภาค 5 ก็หันมาเน้นสงครามกองโจรและอารมณ์ขันแบบภาคเก่าๆ พอมาในภาค 6 ก็เริ่มดึงเรื่องราวกลับไปสู่การสู้รบกับกองกำลังนายพล Donald Morden เหมือนเดิม แล้วพอมาถึงภาค 7 เรื่องก็กลายเป็น “ จักรวาลทางเลือก “ ( Alternative Universe ) ซึ่งเป็นการสมมุติให้กองกำลังนายพล Donald Morgan ชนะสงครามแล้วครองโลกแทน ตัวละครในเรื่องต้องออกไปต่อกรกับกองกำลังนายพล Donald ที่มีอาวุธสมัยล้ำยุคสุดไฮเทคครับ

Gaint Crab ( Metal Slug III ) - Appearance ( Youtube )
Giant Eating Plant ( Metal Slug III ) - Appearance ( Youtube )
Alien ( Metal Slug II ) - Apperance ( Youtube )
Mummy ( Metal Slug II ) - Appearance ( Youtube )

Boss - Mission 2 ( Metal Slug III ) - Gameplay ( Youtube )

ตัวละครหลักๆมี 6 คน ได้แก่ Marco Rossi และ Tarma Roving ในภาคแรก ต่อมาก็เพิ่มตัวละครอีก 2 ตัว คือ Eri Kasamoto และ Fiolina “Fio” Germi และในภาค 4 ก็เพิ่มอีก 2 คน คือ Nadia Cassel และ Trevor Spacey โดยเข้ามาแทนที่ Tarma และ Eri ครับ

Soldiers ( Metal Slug III ) - Selection ( Youtube )

ตัวละครหลักจาก Metal Slug 3 ได้แก่ Marco , Eri , Tarma และ Fio ( ลายเส้นเก่าแนวกวนๆตลกๆ )

Soldiers ( Metal Slug 4 ) - Selection ( Youtube )

ตัวละครหลักใน Metal Slug 4 ได้แก่ Marco , Fio , Trevor และ Nadia ( ตัวละครใหม่ที่มาแทนที่ Tarma และ Eri ) ( ลายเส้นออกแนวน่ารัก และ หล่อ มากขึ้น )

ทีมงาน SNK งั้นต้องการสร้างเกมยิงเดินหน้าที่ดูง่ายๆ แต่ดูตลกฮาๆ สบายๆครับ ซึ่งทีมงานที่พัฒนาเกม Metal Slug นั้นเคยทำงานให้กับค่าย Irem มาก่อน เช่น GunForce (1991) , In the Hunt (1993) , Gunforce 2 (1994) ดังนั้นจึงสังเกตุได้ว่าลักษณะเกมและกราฟิกของเกมเหล่านั้นจะมีความคล้ายกันอย่างมากกับ Metal Slug ครับ รวมทั้งมีการใช้รูปแบบเสียงประกอบ ( Sound Effect ) จากเกมเก่าที่เคยทำในค่าย Irem ในเกม Metal Slug ด้วย ด้วยเหตุนี้แฟนๆเกมบางกลุ่มถึงกับเรียกเกม Gunforce 2 ว่าเป็น Metal Slug Zero ( ภาคพิเศษ ) ไปเลยครับ

Irem - Logo

Gunforce 2 - Gameplay

โลโก้ของค่าย Irem และภาพจากเกม Gunforce 2 ( 1994 ) เห็นได้ชัดว่าเหมือน Metal Slug มาก

เกม Metal Slug ทั้ง 3 ภาคแรกนั้นถูกพัฒนาโดย Nasca Corporation จนกระทั่ง SNK ล้มละลายในเดือนตุลาคม ปี2001 ทำให้ทีมงาน Metal Slug เดิมต้องกระจัดกระจายออกจากบริษัทไป ก่อนหน้านั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ SNK ล่ม จึงได้มีการก่อตั้งบริษัท Playmore ขึ้น แล้วหลังจากนั้นก็มีการรวมกับ SNK จนกลายเป็น SNK Playmore ไป ในปี 2003 แต่ถึงแม้ SNK จะทรงตัวอยู่ได้ ทีมพัฒนาเกม Metal Slug นั้น ก็เปลี่ยนใหม่กลายเป็นทีมงานหน้าใหม่ล้วนแทน ไม่เหลือทีมงานเก่าครับ

หลักๆแล้ว Metal Slug มีทั้งหมด 7 ภาค และยังมีภาค Remake อีก 2 ภาค นั่นก็ คือ Metal Slug X แล้วก็ XX ครับ รวมทั้งยังมี Metal Slug Touch และ Metal Slug Defense บน Smartphone และ Tablet ด้วยครับ

Metal Slug Defense - Smartphone ( 2014 )

เกม Metal Slug ( รวมทั้งทุกภาคในตระกูล ) นั้นถือเป็นเกมในตำนานอีกเกมหนึ่งที่เป็นที่นิยมและชื่นชอบมายาวนาน มันเป็นเกมแนวเดินหน้าที่มีไอเดียแปลกใหม่และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งหายากมากและโดดเด่นกว่าเกมอื่นๆในแนวเดียวกัน มันเป็นเกมเดินหน้ายิง 2D แนวนอนที่เรียกได้ว่ามีไอเดียที่หลากหลายมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลย และยังเป็นเกมที่มีอารมณ์ขันฮาๆ แบบคลายเครียดด้วย ถึงจะเป็นเกมที่ยิงกันโหด แต่เป็นความโหดที่ฮา และยังมีสิ่งที่น่ารักๆสอดแทรกเข้ามาด้วย ( เช่นพวก ไอเท็ม เพิ่มคะแนนต่างๆ ) และตัวละครหลักที่ดูกวนๆทั้งฝ่ายพระเอกและผู้ร้าย ทำให้มันเป็นเกมที่เล่นแต่ละภาคก็ไม่เคยเบื่อเลย ทำให้รู้สึกว่าเราได้อะไรใหม่ๆตลอดเวลาที่ดู และฮาได้ตลอดเวลาที่เล่นครับ
รวมภาพฮาๆเด็ดๆปิดท้าย

Screen Shot 2016-02-05 at 11.05.39 AM

“ นั่งพักร้อนสบายๆคลายเครียดบนเรือกันมั้ยพวก “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.06.34 AM

“ ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า มุขแกเด็ดว่ะ !!! “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.07.21 AM

เฮ้ย…เสร็จรึยังฟะ ตูหิวแล้วนะเว้ย !!! “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.08.14 AM

“ เฮ้ๆ พ่อหนุ่ม มาช่วยป๋าหน่อยเร็วๆ !!! “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.09.01 AM

“ อัยย่ะ…..มัมมี่ เวรละตู“

Screen Shot 2016-02-05 at 11.09.53 AM

“ ฮ่าๆๆๆๆๆ วางใจได้สาวๆ พี่จะโซ้ยพวกมันเอง // เก็กหล่อ “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.10.38 AM

      “ แฮ่….ไปให้พ้นไอ้ตีนโต “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.11.49 AM

  “ แง้….ช่วยหนูด้วยค่า “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.12.51 AM

“ โอ้ย…เผ่นโว้ย จะฆ่าจะแกงอะไรกันก็ไม่รู้แล้ว ป้าขอลี้ภัยก่อนล่ะ “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.14.03 AM

   “ เฮ้ๆ….รอลุงด้วยสิป้า // กางเกงหลุด “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.16.05 AM

“ เอาล่ะ ลื้อยอมเซ็นสัญญาอั้วซะดีๆ อาบัง “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.17.01 AM

“ พอได้แล้วจ้า บังยอมแล้วจ้า “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.18.25 AM

“ พอได้แล้วจ้า บังยอมแล้วจ้า “

Screen Shot 2016-02-05 at 11.20.17 AM

“ แว้ก….ช่วยด้วย “ ( ทำสีหน้า ทำมือ เหมือนกันเด๊ะ มันโคลนกันมารึไงอ่ะ )

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.