เผยแพร่งานยังไงให้ประสบความสำเร็จ

การโพสต์นั้นถ้าคุณสังเกตุจะพบว่าหลายๆคนฝีมือดี แต่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีหรือ feedback ในการโพสต์ยังน้อยอยู่ เพราะฉะนั้นบทนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่อง การโพสต์อย่างไรให้ได้ผลดี และประสบความสำเร็จ ได้รับผลตอบรับที่ดี ซึ่งจะทำให้เรามีฐานลูกค้าหรือแฟนๆที่เยอะขึ้น

1915030_10153840745298914_2496567284589450006_n

1)การโพสต์อย่างสม่ำเสมอ

การโพสต์อย่างสม่ำเสมอจะทำให้คนติดตามผลงานของคุณได้อย่างต่อเนื่อง โดยความสม่ำเสมอที่ว่านี้เป็นความสม่ำเสมอของคุณภาพและผลงานด้วยนอกเหนือไปจากในวันเวลา

โพสต์ ก็คือ ความห่าง

หรือระยะห่างของวันไม่ควรนานมากเป็นเดือนๆ แต่ก็ไม่ควรโพสต์ถี่เป็นสิบๆรอบ โดยมีแต่ภาพที่คุณภาพไม่ดีออกมา

2)ไม่ copy งานคนอื่น

เรื่องนี้รู้กันอยู่แล้ว ว่าการ copy งานคนอื่นนั้น เป็นเรื่องเสียมารยาทและจรรยาบรรณอย่างยิ่ง แต่ก็ยังมีนักวาดเด็กๆทำกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการดราฟท์แล้วแอบอ้าง,ก็อปทั้งภาพ หรือขโมยภาพ

ขอให้ระลึกไว้ว่าผลงานที่ไม่ใช่ของเราจริงๆ ต่อให้ได้ชื่อเสียงมันก็เป็นความจอมปลอม ไม่ได้ใช้ฝีมืออะไรเลย

3)ทำงานออกมาให้เต็มที่

การจะโพสต์งานให้สำเร็จต้องใส่พลังงานลงในภาพให้เหมือนกับว่าภาพมีชีวิตจิตใจ และเราเองเป็นคนสร้างให้ภาพนั้นมีชีวิตขึ้นมาคล้ายกับการที่มิเคลันเจโลเห็นหินสลักของเขาตั้งแต่แรกว่าเขาจะสลักออกมาเป็นรูปอะไร

การวาดภาพเช่นกันต้องมีการวางแผน ต้องเห็นรูปนั้นอยู่ในหัว และปล่อยพลังไซย่า ค่อยๆวาดทีละนิด ให้เวลากับภาพหนึ่งนานๆ จนทำให้งานนั้นเป็น master piece

4)ใช้ social network ที่ได้ผล

การใช้ social network ไม่ใช่การตะบี้ตะบันโพสต์ๆไปแต่ได้ feedback น้อยหรือไม่ได้เลย คุณควรวิเคราะห์ว่ามันเป็นเพราะอะไร มันเป็นเพราะแนวของคุณไม่ได้เป็นที่นิยมใน social network นั้นๆหรือเปล่า

คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนสถานที่ในการโพสต์หรือเปล่า หรือคุณเลือกที่จะเปลี่ยนแนวในการวาดที่น่าจะได้รับความนิยมมากขึ้น หรืออาจจะขึ้นอยู่กับหัวข้อที่คุณเลือกวาด

5)อย่าใช้ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานาน

ถ้าใช้ social network หรือสถานที่ต่างๆที่ไม่ใช่ homepage ตัวเองเป็นเวลานานๆ แน่นอนว่ามันจะทำให้คุณละเลยในการอัพเดท homepage  ซึ่งเป็นหัวใจของการโปรโมท เนื่องจาก homepage เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ง่ายว่าไม่เจ๊งไปแน่นอนถ้าเรายังทำอยู่ เพราะฉะนั้นเราควรเอา homepage เป็นหลัก  และเป็น hub ของทุกอย่างค่อยดึงคนมา homepage แต่ social network บางอันมันอาจเจ๊งได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปไว้ใจที่ใดที่หนึ่งนานๆ

6)มีความเข้าใจในเทรนด์ illustration ที่กำลังมา

คุณต้องรู้ก่อนว่าถึงภาพคุณเป็นที่นิยมแล้ว แต่เทรนด์ต่างๆในโลกของ illustration ล้วนเปลี่ยนไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด เพราะฉะนั้นคุณควรศึกษาว่าแนวไหน เทคนิคใดกำลังมาแรงณ.ขณะนี้ รวมไปถึงข่าว it เช่น เครื่องมือใหม่ๆ ที่ออกมา

เพื่อช่วยในการวาดรูปให้ง่ายขึ้น คุณควรเข้าใจว่าการที่ภาพคุณจะขายได้มากคุณต้องเล่นตลาด mass  ตลาด mass ปกติตัวละครสวยหล่อ ขายได้ทุกยุคทุกสมัย แต่คุณต้องศึกษาเรื่องรายละเอียด เช่น Trend การวาดหน้า การลงสี เป็นต้น

7)กิจกรรมสนุกร่วมกับแฟนๆ

การมีกิจกรรมร่วมสนุกกับแฟนๆ จะทำให้แฟนๆหรือผู้ที่ติดตามคุณอยู่รู้สึกว่าเป็นการคืนกำไรและรู้สึกว่าได้กำไรตอบแทน เขาก็อยากจะมีส่วนร่วมโดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้ คุณอาจจะจัดประกวด จัดจับฉลากหรือรางวัลอะไรก็ได้

หรือที่ชอบใช้กันก็กดไลค์รูป ไลค์เพจแล้วจับรางวัล ก็จะเป็นตัวช่วยเพิ่มฐานลูกค้า เพราะคนส่วนมากก็ชอบของฟรีอยู่แล้ว โดยเฉพาะจากนักวาดที่ชื่นชอบ

8)พยายามเขียนคอมเมนต์ของงานให้ดูน่าสนใจและมีเรื่องราว

ภาพที่วาดออกมาสวยหล่อกับภาพที่มีเนื้อเรื่องแตกต่างกันมาก(จะสวยหล่อแล้วมีเนื้อเรื่องก็ได้) การที่ภาพคุณมีเนื้อเรื่อง ทำให้ภาพคุณน่าสนใจ มีที่มาที่ไป มีคำอธิบาย มันทำให้ภาพคุณดูแล้วไม่ตื้นๆ ไม่ได้มีแค่มิติของความสวย

และมันโชว์ว่าคุณคิดงานเยอะก่อนลงมือทำจริง คุณวาดงานออกมา มีแนวความคิด concept หรือมีอะไรสักอย่างที่ต้องการจะบอกผู้ดูนั่นแหละคือสเน่ห์ของการเล่าเรื่อง คล้ายๆลักษณะการขายของญี่ปุ่น เช่น ขนมญี่ปุ่นบางชนิดจะมีการเล่าเรื่องที่มาที่ไปว่ายังไง แค่นี้ก็ขายดีแถมช่วยเรื่องแบรนด์ด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.