อุปนิสัยและลักษณะของคนเป็นนักวาดที่ดี

อุปนิสัยและลักษณะของคนเป็นนักวาดที่ดี  มาดูกันค่ะ

12186586_10153737172288914_8073873001511201433_o

ไม่ติสท์แตกเกิน

เช่น สั่งให้ทำงานแนวนี้แต่แหวกไปอีกแนว สั่งให้ลงสีง่ายๆไปลงสีซับซ้อน นั่นก็คือ ทำงานได้ไม่ตรงตามคำสั่งที่ได้รับมามีผลทำให้ต้องแก้งานอยู่เรื่อยๆ ทำให้เสียเวลา งานเสร็จไม่ตรงตามกำหนด และทำให้คุณเหนื่อยเกินจำเป็น

มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา

นั่นก็คือ สั่งงานวันไหน ก็ส่งตรงตามเวลาหรือก่อนเวลา เหตุใดๆฉุกเฉิน เช่น ป่วย ก็ควรจะส่งก่อนเวลาไปซะ การส่งงานไม่ตรงเวลา จะทำให้คุณเสียเครดิต และความไว้วางใจ ซึ่งการจ้างงานนั้น ความไว้ใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าบอกวันไหนเดดไลน์ ต้องส่งตรงหรือส่งก่อนเท่านั้น ไม่เช่นนั้นก็เป็นนักวาดต่อไม่ได้ค่ะ

คุณภาพสม่ำเสมอ คาดเดาผลได้

ก็คือสไตล์ในการวาดมีความสม่ำเสมอไม่แกว่ง ไม่ใช่ภาพนึงแนวนึง ภาพนึงอีกแนวนึงเหมือนคนละคนกันวาดยังไงยังงั้น ซึ่งเราควรจะรู้ว่า งานของเรานั้นมีขั้นตอนในการทำอย่างไร ที่ประหยัดเวลามากขึ้น เช่น ถ้าเป็นของเราก็จะเป็นการทำ thumbnail sketch เล็กๆก่อนแล้วขยายใหญ่ขึ้น

แล้วค่อยวาดรายละเอียดเท่าที่จำเป็น ถ้าเราวาดรายละเอียดเยอะเกินไป ในขณะที่งานเป็นการ์ดขนาดเล็กๆ จะทำให้เสียเวลาในการทำมาก ยกเว้นการ์ดบางตัวที่เน้นคุณภาพผลงานสูงๆเช่น Magic the gathering กับการ์ด Applibot ทุกตัวค่ะ และงานต่อๆไปก็ต้องรักษาความละเอียด ความสวยงามของงาน และคุณภาพ ต้องพอๆกันจะดีที่สุด

ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัวมาลงในงาน

เช่น อยากทดลองลงสีแบบนี้จังเลย อยากลองเพนท์แบบนั้นดูบ้างจังเลย การทำแบบนั้นมันไม่ดีเนื่องจากลูกค้าคาดหวังให้คุณทำงานตามสไตล์ที่กำหนดเอาไว้ และคุณไม่ควรทดลองคือใช้อารมณ์อยากส่วนตัวมาทำให้งานเสีย ถ้าคุณอยากทดลองวิธีการลงสีใหม่ๆให้ทำที่งานส่วนตัว

ส่วนงานที่ต้องส่งส...หรือลูกค้า ให้ทำสไตล์ที่เขาอยากได้เท่านั้น รวมไปถึงไม่ควรระบายความโกรธสตาฟหรือเจ้าหน้าที่ๆทำการดีลงานกับคุณ แค่เขาสั่งแก้ หรืออาจจะเรื่องมากบ้าง คุณเลยออกมาทำงานแค่ให้มันจบๆไป ไม่ได้ตั้งใจทำงาน สุดท้ายงานก็ไม่ผ่าน เขาให้โจทย์อะไรมาก็ทำตามโจทย์ดีที่สุดค่ะ

ไม่เรื่องมาก

ไม่เรื่องมากในที่นี้ก็คือ เวลาสั่งแก้งานก็แก้ทันที และแก้ได้ถูกจุด บอกว่าจะได้ค่าแรงเท่านี้ เมื่อตอบรับแล้วก็ไม่มีปัญหา ไม่ทำให้ลูกค้าปวดเศียรเวียนเกล้า ที่สำคัญคือ ไม่นำลูกค้าไปนินทาให้เสียชื่อเสียง ถ้าไม่พอใจขั้นตอนในการทำงานช่วงไหน ก็ให้คุยกับลูกค้าดีๆเวลาเขาสั่งแก้ตรงไหนอีก

ก็แก้ไขให้ตรงจุดไปจะได้ไม่โดนแก้บ่อยๆ แต่อย่าลืมบอกตั้งแต่ช่วงต้นว่างานรวมค่าแก้งานแล้ว 3 ครั้ง ถ้าแก้เกินมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพื่อป้องกันลูกค้าบางคนที่เอาเปรียบนักวาดค่ะ

วางแผนงานได้ดี

การวางแผนงานที่ดีจะช่วยให้ลูกค้าและคุณลดเวลาที่ปวดหัวระหว่างการทำงานไปได้มาก โดยจุดนี้คือคุณจะต้องคุยกับลูกค้าให้เรียบร้อยก่อนว่าเขาต้องการงานแบบไหน ปริมาณงานและงบประมาณงานมีเท่าไร แล้วคุณจึงประเมินราคา แล้วค่อยบอกขั้นตอนการทำงานให้ลูกค้า

ซึ่งงานวาดแต่ละแบบ ขั้นตอนอาจจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ขึ้นอยู่กับชนิดของงาน และก่อนทำควรจัดลำดับความสำคัญของงานให้ดีๆอย่ารับงานเยอะเกินไป อย่างมาก 3 ที่ก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะต้องมาวางแผนงานอีก ทำพอดีๆค่ะ เดี๋ยวเสียสุขภาพไปแก้ยากนะ เตือนด้วยประสบการณ์จริง

ราคาเหมาะสมกับคุณภาพและ positioning ที่คุณอยู่

ต้องบอกความหมายของคำว่า positioning ก่อน มันคือตำแหน่งในตลาดที่คุณอยู่ หรืออาจจะดูที่ชื่ออาชีพของคุณก็ได้ เช่น นักวาด,ศิลปิน,คอนเซปต์อาร์ติสท์ก็มีตำแหน่งในตลาดแตกต่างกัน นักวาดทำงานพาณิชย์ศิลป์ ส่วนศิลปินทำงานตามใจตัวเองออก gallery

นอกจากนี้ในแต่ละอาชีพก็ยังมีตำแหน่งในตลาดย่อยๆอีก ซึ่งส่งผลกับรูปแบบในการหารายได้ของคุณ ซึ่งไม่เกี่ยวกับทักษะในการวาดของคุณเลย ไม่เกี่ยวว่าคุณเพนท์เก่งแล้วงานคุณเลยแพงกว่า ซึ่งสังคมที่คุณอยู่และวิธีในการสร้างแบรนด์ จะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งในตลาดของคุณค่ะ

มีความยืดหยุ่น

ยืดหยุ่นในที่นี้คือการปรับตัวเก่ง หรือคุณอาจจะมีมากกว่า 1 ลายเส้น ทำให้คุณสามารถรับงานได้ในกลุ่มที่กว้างมากขึ้น นักวาดบางคนรายได้หลายสไตล์งานจะเข้าเยอะแต่คนจะงงไปด้วยว่ามีกี่ลายเส้นกันแน่ อันนี้แล้วแต่คุณเลย ถ้าคุณไม่ได้ถือเรื่องคนจำลายเส้นไม่ได้ แต่ต้องการรับงานหลายที่

นอกจากนี้ยังเป็นคนยืดหยุ่นในการดีลงาน สามารถสังเกตุลูกค้าและความต้องการของลูกค้า มีการปรับเปลี่ยนงานได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า และยืดหยุ่นบ้างในเรื่องของราคา ก็คือคุณอาจจะบอกลูกค้าว่า ถ้าลดงบลูกค้าลงจำนวนครั้งในการแก้ไขจะลดลงด้วยประมาณนี้ค่ะ สิ่งที่สำคัญคืออย่าหย่อน เดินทางสายกลางค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.