หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการทำการตลาดสำหรับนักวาด

 

คุณอาจจะเคยได้ยินว่า การเรียนรู้สามารถเรียนรู้ได้จากความผิดพลาดของตนเอง แต่มันจะดีกว่าถ้าคุณเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนอื่น วันนี้เราจะมาดูกันว่า อะไรบ้างที่นักวาดไม่ควรทำผิดพลาด

ความผิดพลาดทั่วๆไป

ความผิดพลาดทั่วๆไปที่ได้ยินบ่อยๆคือ “พี่ครับผมไม่รู้ว่าทำไมการตลาดไม่ได้ผลทั้งๆที่ผมก็ลงมือทำสุดฝีมือ”

มีเหตุผลหลายอย่างที่การตลาดคุณไม่ได้ผล เราต้องมาลงลึกดูทีละข้อต่อไปนี้ว่าคุณทำผิดพลาดข้อไหน การตลาดนั้นเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์เป็นส่วนมาก ส่วนเครื่องมือและกิจกรรมเป็นส่วนน้อย หวังว่าเวลาที่เราเขียนเอนทรี่นี้คุณจะร้อง”อ๋อ”และพบว่าทำไมคุณยังอยู่ที่เดิม

ความผิดพลาดที่ 1 ทำตามๆชาวบ้านกันไป

เช่น คนอื่นลงโฆษณา adword คุณก็ทำบ้าง คนอื่นใช้โบรชัวร์,โปสการ์ด คุณก็ทำบ้าง การทำแบบนี้ไม่ต่างอะไรกับพฤติกรรมสัตว์ฝูงที่ทำตามๆกัน ตามจ่าฝูง ไม่ว่าจ่าฝูงมันจะเดินไปลงเหว มันก็ตามไป สิ่งที่ได้ผลสำหรับอีกคน อาจจะไม่ได้ผลสำหรับอีกคนก็ได้ อย่าทำตามคนอื่น อย่าทำเพราะว่ามันได้ผล เลยคิดว่าจะได้ผลกับตัวคุณเองบ้าง

ความผิดพลาดที่ 2 สับสนอลหม่าน

คือการไม่รู้จะไปในทิศทางไหน การที่คุณจะประสบความสำเร็จในการทำการตลาด คุณต้องโฟกัสและมีการวางแผน ซึ่งส่วนมากนักวาดไม่เคยมีแผนการอะไรอยู่ในหัวเลยนอกจากทำงานวาดตามคำสั่งไป เหตุการณ์อย่างนี้เช่น “อ๊ะ เราต้องทำการตลาดตัวเองนี่นา เดี๋ยวทำโปสการ์ดดีกว่า” “แต่งานค้างลูกค้ายังไม่เสร็จเลยนะ ทำงานก่อนดีไหม” “เอ๊ะ แต่เปิดเฟสบุ๊คเพจก็ดีนะ เอาไว้อัพรูป” “เปิด DA ด้วยดีกว่า” “แล้ว instagram ล่ะ” “แล้วเว็บไซต์ล่ะ”

เราไม่ได้ห้ามให้คุณใช้ social network ที่หลากหลาย ความหลากหลายเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณควรโฟกัสทีละอันให้อยู่ตัวก่อน นอกจากนี้เวลาที่คุณมีลูกค้ารายใหญ่ คุณจะมีโอกาสที่หยุดทำการตลาดไปนาน ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดี คุณต้องทำการตลาดอย่างสม่ำเสมอ จึงจะได้ผล

และคุณจะติดอยู่ในวงจรอุบาทว์คือมีลูกค้า ไม่ทำการตลาด เพราะยุ่งเกิน ไม่มีลูกค้า ถึงทำการตลาด กว่าจะถึงตอนที่เราต้องการลูกค้าก็สายเกินไปแล้วค่ะ คุณก็จะอยู่ในวงจรไส้แห้งเดือนชนเดือนเหมือนพนักงานประจำ

อย่าลืมเรื่อง niche เลือก niche และเลือกวิธีการทำการตลาด 3-6 วิธี เพื่อที่จะกระจายแรงเราออกไป เทสต์,ปรับปรุงและโฟกัสพลังงานของเราจากนั้นก็ทำซ้ำๆไปเรื่อยๆ

ความผิดพลาดที่ 3 ไม่ใช้เงินเลย

ถ้าคุณอยากจะไปรอด คุณต้องมีงบในการทำการตลาดประมาณหนึ่งซึ่งคุณตั้งขึ้นมา บางอย่างอาจจะไม่ต้องใช้เงินมากในการทำการตลาด เช่น การเขียนบทความ ใช้แรงเยอะซะมากกว่า การตลาดส่วนมากจะได้ผลน้อยหรือไม่ได้ผลถ้าคุณไม่ใช้เงินเลย คุณก็จะได้กลุ่มลูกค้าเดิมๆ ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าที่คุณอยากได้ ทั้งนี้การตลาดไม่ได้บอกว่าต้องใช้เงินมาก แค่บอกว่าต้องใช้เงิน คุณจะทำเว็บคุณก็ต้องใช้เงิน คุณจะทำโปสการ์ด,ทำโบรชัวร์,ทำพอร์ทโฟลิโอ คุณก็ต้องใช้เงิน

ถ้าคุณยังติดอยู่ในความคิดที่ว่าคุณยังไส้แห้ง คุณจะเอาเงินที่ไหนไปทำการตลาด อย่างแรกคุณต้องเปลี่ยนความคิดคุณก่อน ที่คุณจน เป็นเพราะความคิดของคุณ ความคิดของคุณสร้างโลกภายในของคุณ โลกภายในของคุณสร้างโลกภายนอกของคุณ เพราะฉะนั้นถ้าคุณยังไส้แห้งอยู่วันนี้ ถามตัวเอง คุณมีความคิดประเภท ไอโฟนแพงจัง อย่างเราคงไม่มีปัญญาซื้อ คุณต้องเลิกใช้คำว่า”ไม่มีปัญญา” “ไม่สามารถ” “ทำไม่ได้”ซะ เราเคยมีหนี้บัตรเครดิต 50,000 แต่เราสามารถหาเงินมาใช้คืนได้ในเดือนเดียวโดยไม่มีงานประจำ คุณก็ทำได้ แต่คุณต้องเลิกดูถูกตัวเอง และยอมรับว่าจริงๆคุณก็มีศักยภาพค่ะ

การเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆนี้จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไป จะทำให้คุณดึงดูดลูกค้าเกินกว่าที่คุณจะสามารถรับได้ เพียงแค่เปลี่ยนความคิดว่าจริงๆแล้วคุณต้องใช้เงิน เพื่อทำเงินเพิ่ม และต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่ว่า “ฉันมีปัญญาที่จะมี…….”

เมื่อคุณยอมรับว่าต้องใช้เงิน เพื่อทำเงิน คุณจะเป็นนายของเงิน และเลิกตกเป็นเหยื่อของเงิน และรู้สึกมีพลังมากขึ้น

ความผิดพลาดที่ 4 พวกชอบผ่าตัดเนื้องอกด้วยตัวเอง

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ามีเนื้องอกที่หน้าอก และตัดสินใจซื้อหนังสือ”รักษาเนื้องอกด้วยตัวเอง” กลับมาคุณเอามีดทำครัวมาหั่นเนื้องอกนั่นออกเพราะคุณไม่สามารถไปหาหมอเพื่อผ่ามันได้ เพราะไม่มีเงินพอ หรือมีทุนจำกัด

นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามจะทำกราฟิค,เว็บดีไซน์,โลโก้หรือทำการตลาดทั้งหมดเองในเมื่อคุณไม่ใช่กราฟิค ดีไซเนอร์.เว็บดีไซน์เนอร์,และนักการตลาดมืออาชีพ ถ้าคุณทำสิ่งเหล่านั้นไม่เป็นเลย และไม่ชอบที่จะทำมันเองเลย คุณควรจ้างมืออาชีพมาทำ ไม่ใช่ทำโลโก้ด้วยการหาคลิปอาร์ตตาม google ที่ไม่รู้ว่าติดลิขสิทธิ์หรือเปล่า

ส่วนเรื่องการตลาดถ้าคุณไม่รู้ให้ปรึกษามืออาชีพ,ลงคอร์สเรียนตามอินเตอร์เนท,ลงสัมมนา,อ่านหนังสือจนเชี่ยวชาญ แล้วทำไปทั้งๆที่ยังรู้ครึ่งๆกลางๆก็ได้เนื่องจากคุณเป็นนักวาด คุณต้องทำการตลาดด้วยตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่บางเรื่องถ้ามันเหนือบ่ากว่าแรงมาก เช่น ถ้าคุณไม่อยากเรียนรู้เรื่อง adword ควรจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน adword ทำให้ ส่วนเว็บคุณใช้ wordpress แล้วหาธีมสวยๆมาใส่ก็พอค่ะ

การไม่เก่งกราฟิคแล้วทำกราฟิคด้วยตัวคุณเองเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นโลโก้,โบรชัวร์,หน้าปก หรืออื่นๆ ยกเว้นว่าคุณจะมีเซนส์ทางด้านกราฟิคอยู่บ้าง ไม่เช่นนั้น คุณจะไม่สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้เป็นครั้งที่สอง เพราะสิ่งที่คุณทำ ดูราคาถูก และไม่เป็นมืออาชีพ ถ้าไม่เก่งด้านนั้น ก็อย่าทำเองจ้างมืออาชีพมาทำค่ะ นอกจากนี้การจ้างคนที่ราคาถูกเกินไปมาทำ ก็จะทำให้งานคุณไม่ได้คุณภาพเช่นกัน

ถ้าคุณทำอย่างนั้นคุณก็เหมือนคนอื่นๆที่ทำเหมือนกันในท้องตลาด ไม่มีความแตกต่างและคุณก็จะดูไม่ได้เชี่ยวชาญในสิ่งที่คุณทำ เพราะคุณไม่ได้โดดเด่นออกมาจากฝูงชน คุณก็จะไม่ดึงดูดลูกค้าที่จ่ายเงินให้ราคาดี คุณก็จะดึงดูดลูกค้าที่ต้องการคนที่ราคาถูกที่สุดเพราะว่าการออกแบบของคุณมันบ่งบอกกลุ่มเป้าหมาย

เพราะฉะนั้นอย่าพยายามผ่าเนื้องอกด้วยตัวเอง ให้ตัวเองโดดเด่นออกมาจากฝูงชนและแตกต่างออกมา ด้วยการจ้างมืออาชีพ หรือทำเว็บด้วยการใช้ opensource อย่าง wordpress และ professional theme เท่านั้นค่ะถ้าคุณจริงจังกับการทำเว็บแต่ไม่มีความรู้ และทุนจำกัด การสร้างเว็บเดี๋ยวนี้ใช้เงินไม่ถึง 10,000 ค่ะ

ความผิดพลาด 5 ไม่จริงจังกับการบอกต่อมากนัก

โดยมากแล้วถ้าเรามีงานที่เราคิดว่าแนวนี้เราทำไม่ได้ หรือแนวที่เราไม่ได้อยากทำ เราก็จะส่งต่อไปให้นักเรียนที่เราไว้ใจทำ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่จริงจัง คิดว่าเดี๋ยวโทรหาลูกค้าเมื่อไรก็ได้ คุณก็จะเสียลูกค้าไปค่ะ การที่คุณได้รับการบอกต่อหมายถึงคนที่บอกต่อคุณเขาให้คุณค่ากับคุณ เขาไว้ใจคุณ เขาคิดว่าคุณเก่ง คุณทำงานนั้นได้ เพราะฉะนั้นเขาถึงแนะนำญาติ,เพื่อน,พ่อแม่เขามาให้ใช้บริการกับคุณ ถ้าคุณได้รับการบอกต่อลูกค้า คุณต้องโทรหาลูกค้าทันที และบอกว่าได้เบอร์มาจากใคร และนักวาดโดยส่วนมากได้งานจากการบอกต่อกันเยอะค่ะ

ความผิดพลาด 6 กลัวเกินที่จะยอมรับผิดและแก้ไขมัน

เราทุกคนเป็นมนุษย์และล้วนทำผิด ถ้าหากทำผิด อย่าวิ่งหนี แต่ให้ออกมายืดอกรับความผิดและขอโทษซะ หรืออย่างน้อยเขียนโน็ตขอโทษก็ได้ เพราะคนเราชอบที่จะได้ยืนว่า “ฉันขอโทษ ฉันเป็นคนผิด ฉันจะแก้ไขมัน”มากกว่า ถ้าคุณยอมรับผิด คุณก็จะสามารถรักษาลูกค้าได้โดยส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่าคุณจะทำผิดพลาด

ความผิดพลาด 7 ต้องการความพึงพอใจในทันที

การตลาดเป็นเรื่องของความสัมพันธ์อันยาวนาน ไม่ใช่แค่โป้งเดียวจอด การตลาดอาศัยเวลา ความผิดพลาดคือทุกคนล้วนต้องการผลของมันในทันทีที่ทำการตลาดออกไปจากกิจกรรมทางการตลาดทั้งหมด เช่นคุณเพิ่งเปิดเว็บไซต์แล้วคุณต้องการ traffic มากมายภายในไม่กี่อาทิตย์ เป็นไปไม่ได้ค่ะ การตลาดไมได้ทำงานแบบนี้ แน่นอนว่าคุณสามารถใช้เงินซื้อ traffic ได้ แต่ลูกค้าจะอยู่กับเว็บคุณ ซื้อสินค้าคุณ จ้างงานคุณหรือเปล่า ถ้าคุณมุ่งหวังแบบนั้น คุณจะต้องผิดหวัง

การตลาดคล้ายๆการปลูกต้นไม้ เราต้องหว่านเมล็ด พรวนดิน ใส่ปุ๋ย จนกว่าจะออกดอกออกผลงดงาม การตลาดคือการรักษาความสัมพันธ์เป็นระยะเวลานาน การตลาดคือกระบวนการ ไม่ใช่เหตุการณ์ ถ้าคุณกำจัดเรื่องความพึงพอใจทันทีทันใดออกไปจากการทำการตลาด คุณจะสนุกกับมันมากขึ้นและได้ผลมากขึ้น

ความผิดพลาด 8 ไม่ทำการตลาดให้เร็วไว้ก่อน

คุณรู้แล้วว่าการตลาดนั้นใช้เวลาและผลลัพธ์ไม่ได้มาแบบทันทีทันใด นักวาดหลายคนลืมข้อนี้ ก็เลยไม่ยอมทำการตลาดให้เร็ว ก็คือรอให้งานคุณหมดเสียก่อนแล้วค่อยทำการตลาด และรอให้ต้องการลูกค้ามากเสียก่อนที่จะทำกิจกรรมทางการตลาดใดๆ ถ้าคุณรอจนคุณไม่มีลูกค้า แปลว่าคุณรอนานเกินไปแล้วค่ะ และคุณจะต้องเจอกับความยากลำบากแน่นอนหลังจากนั้น

คุณต้องทำการตลาดให้เร็ว ดีกว่าทำช้าหรือทำทีหลัง ต้องทำการตลาดก่อนที่จะรู้ตัวเองว่าคุณต้องการมัน เพราะว่าการตลาดใช้เวลาอย่างที่บอก เมื่อคุณเริ่มกิจกรรมทางการตลาดจะมีเวลาที่เอื่อยๆระหว่างวันที่เริ่มทำการตลาดและวันที่คุณได้ลูกค้าใหม่ การทำการตลาดให้เร็วจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องความเอื่อยที่ว่า

นอกจากนี้การทำการตลาดในช่วงเวลาที่คุณต้องการมันทันทีทำให้คุณสับสนอลหม่านและคุณจะตกอยู่ในภาวะที่ต้องการลูกค้าเหลือเกินและน่าแปลกว่าคนที่มีความต้องการมากๆลูกค้าจะหนีหมด กลับกันถ้าคุณไม่ได้ต้องการลูกค้ามากลูกค้าจะยิ่งหลั่งไหลมา การที่คุณต้องการลูกค้ามากเกินไปจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่ดูออกว่าต้องการมากและนั่นทำให้ลูกค้าไม่ต้องการจ้างคุณ เพราะถ้าคุณเป็นที่ต้องการตัวมาก คุณจะเฉยๆและชินกับการที่มีลูกค้าเยอะ และคุณไม่กลัวที่จะปฏิเสธลูกค้าถ้าคุณไม่อยากทำงานนั้นๆ

ความผิดพลาด 9 ส่งอะไรไปสักอย่างแล้วหวังผลลัพธ์ทันที

เคยพูดในข้อก่อนๆไปแล้ว อันนี้คล้ายๆกันค่ะ เช่นส่งโปสการ์ดแล้วหวังจะได้ลูกค้าทันที

ความผิดพลาด 10 ทำการตลาดเฉพาะตอนที่มีเวลา

เราเข้าใจว่าคุณยุ่ง คุณต้องทำงานให้ลูกค้า แถมจะเอาเวลาที่ไหนมาทำการตลาดอีก คุณแทบจะไม่มีเวลาเลยก็ว่าได้ เพราะคุณยุ่งอยู่กับลูกค้าตลอด ฟังคุ้นๆไหมคะ เหมือนคุณเป๊ะไหม ถ้าเหมือนล่ะก็ เราเห็นตลอดเวลาที่เป็นแบบนี้ ถึงแม้คุณจะยุ่ง งานดูจะไปได้สวย คุณก็ยังคงต้องทำการตลาดอย่างสม่ำเสมออยู่ดี พูดง่ายๆคือคุณต้องทำการตลาดตลอดเวลา คุณต้องทำการตลาดทุกอาทิตย์ เอาปฏิทินมาวงไว้เลย

นักวาดที่ทำการตลาดตลอดเวลาคือนักวาดที่ประสบความสำเร็จ มีความเครียดน้อยกว่าเพราะไม่ได้วิ่งไปมาเพราะว่าสับสนเหมือนหนูติดจั่นจากการที่ลูกค้าหมดเพราะไม่ได้ทำการตลาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นทำการตลาดทั้งตอนที่เรามีและไม่มีลูกค้าค่ะ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.