เนื้อเรื่องเกมสุดคลาสสิค:Parasite eve ภาค 1

เกมนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับวิชาชีววิทยาได้ดีมาก เลยอยากจะให้ลองอ่านเนื้อเรื่องกันดูค่ะ

เกมใช้เวลา 6 วันในเมือง new york เรื่องเกิดขึ้นเมื่อธันวาคม 24 และจบลงที่ธันวาคม 29

เกมเริ่มต้นเมื่ออายะ เบรีย มือใหม่ของ NYPD(ตำรวจนิวยอร์ค) ได้เข้าไปดูโอเปร่าในคาร์เนกี้ฮอลล์โดยไปเดทกับใครก็ไม่รู้สักคนนึง ระหว่างโอเปร่ากำลังแสดงทุกคนในตึกต่างลุกเป็นไฟอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นอายะและนักแสดงบนเวทีชื่อ เมลิซซา เพียร์ซ อายะเผชิญหน้ากับเมลิซซ่าและเมลิซซ่าพูดว่าไมโตคอนเดรียในตัวอายะต้องได้รับการพัฒนามากกว่านี้

(ไมโตคอนเดรียคือส่วนหนึ่งของเซลล์ สิ่งมีชีวิตประเภทยูคาริโอตหรือมีนิวเคลียส ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสร้างพลังงาน มีในตับเยอะ บางแหล่งกล่าวว่าไมโตคอนเครียเกิดจากการที่เซลล์ขนาดใหญ่กินเซลล์ขนาดเล็กเข้าไป) เมลิซซ่าหลบไปหลังเวที จากนั้นก็กลายเป็นสัตว์ประหลาดและลงไปในท่อระบายน้ำ(ด้านบนยังสวยอยู่)

วันต่อมาในวันคริสต์มาสต์ อายะและเพื่อนร่วมงานของเธอ แดเนียล ไปเจอนักวิทยาศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งชาติ นักวิทยาศาสตร์ชื่อ ด็อกเตอร์แคลมป์ เขาบอกว่าสิ่งที่เขาพบเกี่ยวกับไมโตคอนเดรียไร้ประโยชน์ หลังจากวันนั้น เขาได้ยินว่าอีฟ(เมลิซซ่าที่กลายร่างแล้ว)อยู่ที่เซ็นทรัลพาร์คและทำให้อะไรๆแย่ลงมากขึ้น ผู้ชมจำนวนมากได้แห่กันมาดูคอนเสิร์ตเพื่อจะดูเมลิซซ่า เพียร์ซ

อายะเข้าไปที่เซ็นทรัลพาร์คคนเดียวเพราะดาเนียลไม่สามารถผ่านเข้าไปในประตูโดยไม่ลุกเป็นไฟได้ เธอไปถึงส่วนจัดแสดงแต่ช้าที่จะหยุดอีฟไว้ เธอทำให้ไมโตคอนเดรียของผู้ชมกบฏต่อตัวเองและทำให้ฝูงชนกลายเป็นสไลม์อายะตามล่าอีฟไปและสลบหลังจากสู้กับอีฟบนรถม้า

แดเนียลพบว่าลูกชายเขา เบ็น ยังอยู่ที่เซ็นทรัลพาร์ค แต่หลบจากฝูงชนหลังจากที่เขารู้สึกไม่ค่อยดีและเห็นแม่ท่าทางเปลี่ยนไป เขารู้ด้วยว่าแมนฮัตตันกำลังเตรียมอพยพเนื่องจากสิ่งที่อีฟทำลงไปนี้ ในขณะที่แมนฮัตตันกำลังเตรียมอพยพ ชายญี่ปุ่นคนหนึ่งชื่อคุนิฮิโกะ มาเอดะ ก็หลบเข้ามาในเมือง ในขณะที่เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจลุกเป็นไฟต่อหน้าต่อตา

อายะตื่นขึ้นมาในอพาร์ทเมนต์ที่โชโฮ ด้วยดาเนียลและมาเอดะอยู่ข้างๆ มาเอดะจึงบอกความจริงเกี่ยวกับที่มาของอีฟ นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งพยายามเก็บเซลล์ของภรรยาเขาที่ถูกรถชนตาย และในที่สุดไมโตคอนเดรียก็ยึดร่างเธอ(เป็นเรื่องในนิยายก่อนที่จะปรับมาเป็นเกม) มาเอดะเชื่อว่าอีฟพยายามจะสร้าง”สิ่งมีชีวิตขั้นสุด”

วันต่อมาทั้งสามคนไปพบดร.แคลมป์อีกครั้งหนึ่ง หลังจากตรวจตัวอย่างเซลล์จากอีฟและอายะมาเอดะสรุปว่าเป็นทฏษฎียีนที่เห็นแก่ตัว

(เขียนโดย ริชาร์ด ดอว์คิน กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในร่างกายมนุษย์คือยีน มนุษย์เป็นเพียงพาหนะของยีนเท่านั้น ยีนทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด และกำจัดยีนไม่ดีทิ้ง วิธีก็คือ กระบวนการกลายพันธุ์ของยีนไปสู่สิ่งที่มีวิวัฒนาการสูงกว่าจะกำจัดสิ่งที่เป็น survival machine หรือร่างต้นที่มีวิวัฒนาการต่ำกว่าหรือกลายพันธุ์ไม่ดีทิ้งซะ)
credit

ในกรณีนี้ทั้งไมโตคอนเดรียของอายะและอีฟต่างวิวัฒนาการเพื่อที่จะอยู่รอดในฐานะสิ่งมีชีวิตขั้นสูงกว่า ทันใดนั้นดร.แคลมป์ก็ออกมาและถามอายะบางคำพร้อมวางท่าราวกับเป็นศัตรู ทั้งสามคนออกไปจากที่นั่นและไปที่โรงพยาบาลเซนต์ฟรานซิส ที่ๆมาเอดะคิดว่าอีฟจะเอาเสปิร์มมาใช้ในการสร้างสิ่งมีชีวิตขั้นสุด เมื่อพวกเขามาถึง เขาพบว่าอีฟอยู่ตรงนั้นแล้วและกำลังจะหนีไป

ในวันต่อมาอายะเห็นเหล่าสไลม์ที่เกิดจากฝูงชนวันนั้นไหลลงระบบประปาไป เธอไปหาดร.แคลมป์อีกครั้งหนึ่งและปรากฏว่าดร.แคลมป์ได้สร้างตัดต่อเสปริ์มพิเศษสำหรับอีฟโดยเฉพาะเพื่อให้เธอได้กำเนิดสิ่งมีชีวิตขั้นสุด หลังจากนั้นร่างเขาก็ลุกเป็นไฟ อายะเจออีฟในอีกส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ ในขณะที่สไลม์ล้อมรอบตัวเธออยู่กลายเป็นโล่ห์ที่ไม่สามารถเจาะเข้าไปได้เพื่อที่จะป้องกันเธอในขณะที่เธอกำลังตั้งครรภ์สิ่งมีชีวิตขั้นสุด

หลังจากสิ้นไร้ไม้ตอกในการโจมตีอีฟกองทัพขอให้อายะเข้าไปทำร้ายอีฟจากคอปเตอร์ เพราะเธอคือคนเดียวที่สามารถเข้าไปได้โดยไม่ถูกเผาไปก่อน แผนได้ผล อายะเข้าไปสู้กับอีฟในซากปรักหักพังของเทพีเสรีภาพ และพบว่าเซลล์ของอีฟนั้นไม่เสถียรและเกิดการตายของเซลล์ในที่สุด

ในขณะที่อายะพักอยู่บนเรือ พบว่าสิ่งมีชีวิตขั้นสุดได้ถูกสร้างขึ้นแล้วและมาโจมตีเรือ อายะสู้กับสิ่งมีชีวิตขั้นสุดแต่ไม่โตคอนเครียของมันพัฒนาไปจนถึงขั้นที่อันตราย สิ่งมีชีวิตขั้นสุดถูกทำลายโดยอายะได้เซ็ทให้ระดับความดันของเรือถึงขีดสุดจนเรือระเบิดเป็นอันจบเรื่องค่ะ

พอจบเกมนี้จะมีเนื้อเรื่องลับพบว่า คนที่ทำให้อายะมีพลังพิเศษคือพี่สาวเธอมายะที่ตายตั้งแต่เด็ก โดยอายะถูกปลูกถ่ายกระจกตา ส่วนเมลิซซ่าถูกปลูกถ่ายไตและถ้าเราผ่านดันเจี้ยนตึกไครสเลอร์ได้ จะได้สู้กับมายะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.