Patreon โอกาสใหม่สำหรับ artist กินยาวๆ

สวัสดีค่ะวันนี้มาพบกับทางเลือกใหม่ของ artist นั่นก็คือ Patreon จะช่วยพวกเรายังไงมาดูกัน

ก่อนอื่นมาดูประวัติของ Patreon กันก่อนค่ะ

ต่อไปนี้จะเรียกว่าพาทรีออนนะคะ  พาทรีออนเป็นเว็บ Crowdfunding platform (ที่ๆเอาไว้รวมรวมเงินจากบุคคลทั่วไป) สร้างขึ้นโดยนักดนตรี แจ็ค คอนเต้ และนักพัฒนาเว็บ แซมแยม โดยการที่ศิลปินจะได้รับเงินจะได้รับต่อเนื่องคือจะคิดเป็นช่วง เช่น จ่ายเงินต่อสองอาทิตย์แล้วก็รับในสิ่งที่ศิลปินเขียนบอกเอาไว้ หรือสามารถจ่ายเงินเป็นต่อชิ้นได้

พาทรีออนได้รับความนิยมมากในหมู่นักทำวีดีโอ youtube ,นักดนตรี, และศิลปินเว็บคอมิค และเว็บนี้ได้รับการ feature ในนิตยสารฟอร์บ,ไทม์และนิตยสารบิลบอร์ด

พาทรีออนได้รับการก่อตั้งในเดือนพฤษภาคม 2013 เมื่อ แจ็ค คอนเต้คนนี้

Patreon_JackConte

 

อยากจะมีชีวิตอยู่ได้จาก youtube video ของเขา ก็เลยฟอร์มทีมกับแซมแยม เขาสร้าง platform ที่พาทรอน(สมาชิก)จะต้อง บริจาคทุกครั้งเมื่อศิลปินสร้างผลงาน โดยที่บริษัทได้รับเงินสนับสนุน 2.1 ล้านเหรียญในเดือนสิงหาคม 2013 จากนักลงทุน และในปี 2015 อีก 15 ล้าน $

ช่วงท้ายปี 2014 ได้ยินว่าพาทรีออนได้ทำเงินให้ศิลปินไปกว่า 1 ล้าน $  ต่อเดือน

รูปแบบของพาทรีออน ก็ไปเซ็ทหน้าเพจที่พาทรีออน จากนั้นสมาชิกด้วยกันจะสามารถบริจาคเพื่อที่จะให้เงินศิลปินทุกครั้งที่เขาสร้างผลงานชิ้นใหม่ๆ(เจ๋งมาก ไม่ต้องไปรับจ้างวาดให้ใคร ทำงานให้ดังๆ สร้าง platformตัวเองดีๆ)

โดยสามารถเลือกจำนวนเงินสูงสุดที่จะจ่ายได้ในแต่ละเดือน หรือเลือกเป็นแบบคงที่(fix) ที่สามารถ Pledge หรือบริจาคได้ ซึ่งในจุดนี้ต่างจาก crowdfunding platform อื่นๆ อย่าง Kickstarter ที่ศิลปินจะได้รับเงินทั้งหมดหลังจากแคมเปญจ์สำเร็จแล้ว นอกจากนี้ถ้าจะสร้างใหม่ ก็ต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด

เหมือนกับ Platform อื่นๆ ศิลปินมักจะให้รางวัลกับพาทรอน(user ของพาทรีออน) โดยที่พาทรีออนจะหักไป 5 % จากเงินนี้

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 เกือบจะครึ่งนึงของศิลปินที่ทำ youtube video  ที่เหลือเป็นนักเขียน,นักวาดเว็บคอมิค หรือทำ podcast โดยเฉลี่ยแล้วพาทรอนมักจะบริจาค 7$ โดยประมาณ   พาทรีออนเติบโตเร็วมากทั้งจำนวนพาทรอนและศิลปิน มีศิลปินกว่า 10,000 คนใช้พาทรีออนในปลายเดือนกุมภาพันธ์2014

ในขณะที่เว็บไซต์พุ่งเป้าไปที่นักดนตรี,นักเขียนการ์ตูนเว็บคอมิคที่หลายคนใช้สำเร็จแล้ว มาดูตัวอย่างกัน

Screen Shot 2014-11-23 at 6.53.18 AM

สำหรับ Sakimi เธอจะไ่ล่ราคาตั้งแต่ 1-350$ โดยรางวัลก็จะมีได้เข้าไปดูงานเฉยๆ หรือได้ไฟล์เต็ม,หัวแปรง,วีดีโอที่มีบรรยายด้วย,แพคเกจสูงขึ้นก็ได้ส่วนลดร้านเธอ แพคเกจสูงสุดได้ commission ค่ะ

http://www.patreon.com/sakimichan

Screen Shot 2014-11-23 at 6.58.11 AM

สำหรับ ilya จะใส่ราคาไม่ fix โดยคิดเป็นต่อสับดาห์ รางวัลคล้ายๆกัน ถ้าสูงสุดของ illya แค่ 10$/สัปดาห์ก็เข้าไปดูงานและวีดีโอได้หมดแล้ว

เป็นยังไงกันบ้างคะ เห็นโอกาสในการทำงานใหม่ๆ ไหม? ที่สำคัญคือต้องทำงานให้ดังในระดับสากลค่ะ ฝึกภาษากันเยอะๆนะคะ

http://www.patreon.com/KR0NPR1NZ

อธิบายเพิ่มนิดมีบางคนไม่เข้าใจ

crowdfunding  เป็นเว็บที่เอาไว้ระดมทุน มีหลายเว็บ โดยเงินจะเรียก Pledge ถ้าเราอยากสนับสนุนศิลปินในพาทรีออน เราต้องจ่ายเป็นรายเดือน หรือรายสองเดือน ถึงจะเข้าไปดู conten ต่างๆได้ สิ่งที่เว็บนี้แตกต่างคือ มันจะคิดเป็นการต่อเนื่อง ทำให้ศิลปินต้องทำงานต่อเนื่อง โดยวิธีของ Crowdfunding เราต้องคิด Perk หรือรางวัลในแต่ละขั้นขึ้นมา เช่น  Pledge (ให้เงิน) 5$ คุณจะได้อะไรบ้าง นอกจากนี้ถ้าทำเงินถึงเป้ายังมีรางวัลอื่น ถ้าเป็นที่อื่นที่ไม่ใช่พาทรีออน ทำจบโปรเจคแล้วจบ แต่นี่คุณสนับสนุนศิลปินในระยะยาว

เพิ่มความคิดเห็นของคุณ Goffee ค่ะ

Goffee Golfz เท่าที่รู้ Patreon จะเป็นเหมือน เวปที่ให้ช่วยสนับสนุนให้คนๆนั้นทำสิ่งนั้นต่อไปอะครับ อย่างเช่น ถ้าเราไปเจอคนที่เล่นไวโอลิน เก่งๆคนนึง โพสเพลงที่เขาเล่นลง ยูทุป แล้วเราอยากช่วยสนับสนุนเขา แล้วเขามี Patreon นั้น เราก็แค่ช่วยสนับสนุนเขาโดย ให้เงินเขาไป โดยอาจจะได้สัก 2 $ ต่อสัปดาห์งี้ โดยการช่วยสนับสนุนเขาใน Patreon นั้นก็จะทำให้เราเข้าถึง content ต่างๆที่นักดนตรีคนนั้นกำหนดไว้ ที่คนอื่นไม่สามารถหาดูได้นอกจากคนที่สนับสนุนเขา

เช่น พวกเบื้องหลังการอัดเพลง , เพลงremix ของเขาเอง ไรงี้อะครับ โดยนักดนตรีคนนั้นสามารถกำหนด ได้ว่า บริจาคเท่านี้ ได้content แบบไหน เช่น สนับสนุนเขา1$ ต่อสัปดาห์ ขึ้นไปได้ ดูเบื้องหลังการอัดเพลงเขา 5$ ต่อสัปดาห์ ขึ้นไป ได้ฟังเพลงที่เขา mix ในแบบต่างๆ +ไฟล์เพลงแบบ hd 100$ ต่อสัปดาห์ จะได้วิดิโอวิธีทำเพลงของเขา แนวคิดเขา ขั้นตอนต่างๆ แรงบันดาลใจ แล้วอีกหลายอย่างแล้วแต่เจ้าของจะคิดได้ครับ


ถ้าอย่างใน http://www.patreon.com/sakimichan นั้นเลื่อนไปล่างๆ จะเห็นได้ครับ สูงสุดในนั้นอยู่ที่ 350$ ต่อ 2 สัปดาห์ โดยเขาจะวาดรูป commisson ให้เดือนละรูป + ปริ้น + วิดีโอการทำงานของเขา ส่งไปทางเมลด้วย แต่ เขาตั้งให้ สนับสนุนได้คนเดียว สำหรับเรตนี้ ( เท่าที่ทราบมานะครับพอดีติดตามคนใน youtube อยู่เขาก็มี Patreon แบบนี้ละ )

แต่เราต้องเก่งพอตัวเลยละ แล้วต้องแอคทีฟ สูงด้วยเพราะคนที่มาสนับสนุนเราเขาให้เราอยู่เรื่อยๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.