ตอบคำถาม:เรียนภาษามาแล้วเปลี่ยนสายเป็น concept artist

Normal
0

false
false
false

EN-US
X-NONE
TH

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin-top:0cm;
mso-para-margin-right:0cm;
mso-para-margin-bottom:10.0pt;
mso-para-margin-left:0cm;
line-height:115%;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
mso-bidi-font-size:14.0pt;
font-family:”Calibri”,”sans-serif”;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;}

สวัสดีครับพี่มุ่ย ผมติดตามเว็บ Illustcourse มาได้ปีนึงแล้วครับขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับงานวาดมากเลยครับ ^^ ผมขออนุญาตปรึกษาเรื่องเกี่ยวกับการเป็นนักวาดคอนเซ็ปอาร์ทหน่อยนะครับ 

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่ติดตามและส่งคำถามมาถามพี่ค่ะ

ผมแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมชื่อ นิก อายุ 25 ปี(จะ26ละ) ส่วนตัวผมไม่ได้เรียนจบมาทางด้านศิลปะโดยตรงแต่มีความสนใจในการวาดรูป ผมชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก แต่ที่ทำให้ผมสนใจวาดจริงๆคือด้านเกมส์คอนเซ็ปอาร์ท(ผมเป็นสายวาดแนวไซไฟ, ทหาร, หุ่นยนต์, ยานยนต์เครื่องบินต่างๆ, สัตว์ประหลาดและมนุษย์ต่างดาว)

แต่ไม่มีใครแนะนำผมเรื่องเรียนต่อตั้งแต่ ผม จบ ม.6 มาใหม่ๆว่าผมควรจะไปเรียนต่อที่ไหน (ผมอยู่สงขลาไม่มีใครรู้เลยเกี่ยวกับด้านนี้เลยไม่รู้ว่าเขามีที่ไหนสอนด้านนี้ อาจารย์ที่ปรึกษาผมตอนนั้นก็ไม่สามารถแนะนำอะไรผมได้ ญาติผมแนะนำให้ผมเรียนต่อที่ ม.รังสิตแต่ทางบ้านไม่อนุญาตเพราะเขาอยากให้เรียนใกล้ๆบ้านที่สงขลา ผมเลยไปเรียนสายภาษาแทน) 

 หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีผมได้ค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับด้านวาดรูป และตัดสินใจขึ้นมาเรียนเสริมตามโรงเรียนต่างๆในกรุงเทพเกี่ยวกับ Digital Painting ราวๆ 6เดือน และนอกนั้นก็ฝึกเองบ้่าง ส่วนตัวผมเพิ่งผ่านประสบการณ์ทำงานด้าน Art มาแค่ 9 เดือน (เป็น Game Artist ครับ) ตอนนี้ลาออกมาเพราะอยากไปศึกษาต่อ ในด้านนี้อย่างจริงจัง(คุ้มไหมหว่า)

 

ถ้าให้พี่แนะนำ มีหลายทางที่สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับน้องว่าจะไปทางไหน และต้องการทำงานลักษณะไหน แนวทางที่น้องสามารถทำได้เช่น

 1.เข้าไปทำงานด้านวาด คอนเซปอาร์ทแนวที่เราชอบ จริงๆแนวที่น้องวาดนั้น ในอเมริกาหรือฝั่งตะวันตกรุ่งนะคะ นอกจากนี้พี่ยังคิดว่า การทำงานนั้น ทำให้เราผลักดันตัวเองว่าต้องเก่งขึ้น ทำให้เราฝึกฝนและหาความรู้อยู่เรื่อยๆ ซึ่งบางทีความรู้ที่เราศึกษาเองยังมากกว่าคนที่เรียนมหาวิทยาลัยอีก ถ้าเราจะเอาจริงเอาจัง ต้องกำหนดเลยว่าจะฝึกฝนยังไง วันละกี่ชั่วโมง

 2.ที่จริงถ้าน้องได้ทำงานประจำด้านนี้แล้ว น่าจะลองเก็บประสบการณ์อีกสักพักก่อนจะลาออกมา แต่ถ้าลาออกมาแล้วก็ไม่เป็นไร ทางเลือกนี้ก็คือ น้องต้องโพสต์งานตามที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 2 ปีขึ้นไปค่ะ พี่ถึงบอกว่างานประจำเป็น safety nest  ของน้องที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ เพราะช่วงแรกที่ฐานลูกค้าน้องน้อย เมื่อออกมาแล้วทำให้สำเร็จยาก และเหนื่อยกว่า นอกจากนี้การออกมาทำงานส่วนตัว น้องต้องดูด้วยว่า แนวของน้องสามารถตอบโจทย์ตลาดได้ไหม เช่น ถ้าในไทยไม่มีงานลักษณะใกล้เคียงกับงานที่น้องอยากวาดเลย น้องจะลำบาก อันนี้คือน้องอาจจะต้องทำงานประจำตามบริษัทเกมเป็นวิธีที่ถูกต้องค่ะ

ผมขออนุญาตแปะภาพที่ผมเคยวาดบางส่วนนะครับ

อยากทราบหน่อยครับว่าถ้าผมสนใจจะไปศึกษาด้านนี้ต่อในต่างประเทศอายุ 25 ถือว่าช้าไปไหมครับ

ไม่ช้าไปค่ะ งานของน้องดูแนวผู้ชายมากๆ งานลักษณะนี้ต้องโฟกัสตลาดในตะวันตกถ้าน้องอยากไปได้ไกลนะคะ ซึ่งพี่คิดว่าน้องยังต้องฝึกฝีมืออีกค่อนข้างเยอะในเรื่องของโทนและบรรยากาศของภาพ  สีบางรูปมันดูหลุดๆ วันหลังลองวาดภาพขาวดำแล้วแปลงสีเอาดูตาม youtube พิมพ์คำว่า speed painting มีเยอะแยะค่ะ

คือโดยส่วนตัวผมค้นพบตัวเองว่าเป็นคนทำงานช้ามากและจบงานได้ช้าสุดๆ วาดรูปใหญ่ๆอย่างรูปข้างล่างนี่ราวๆ 4วัน-1 สัปดาห์ แต่ก็ยังไม่สวยเท่าที่ควร มีเทคนิคที่ทำให้จบงานเร็วไหมครับ (ตอนนี้ผมกำลังฝึก 1 รูป 1 วัน ให้เสร็จแต่ก็ยังไม่ได้กว่างานจะเสร็จจริงๆคือ 2หรือ3วัน)

Cyborg_Overlord Fanart_nodlightinfantry Sea_Dragon unontherun

 

 เราควรวางแผนก่อนจะทำรูปใดรูปหนึ่งและจัดการเลเยอร์ให้ดีๆค่ะ พี่เห็นคนที่ฝึกเพนท์ใหม่ๆมีเลเยอร์เยอะ แต่ไม่พยายามตั้งชื่อและจัดให้เป็นหมวดหมู่ จะลงสีก็ยาก เพราะจะแก้ไขทีไม่รู้ว่าอยู่เลเยอร์ไหน เทคนิคจบงานเร็วพี่แนะนำไปแล้ว ดูพวกที่ทำ speed painting และลองศึกษาแนวนี้ดูค่ะ พวกนี้เขาจะใช้รูปถ่ายจริงมาปนด้วย และอาศัยการปรับหัวแปรง เพราะฉะนั้นน้องต้องคล่องเรื่องเครื่องมือ

ไม่ทราบว่ามีที่ไหนบ้างครับที่สอนด้านนี้โดยเฉพาะเป็นเวลา 1 ปีเต็มช่วยแนะนำได้ไหมครับ

-มีค่ะ คอร์สออนไลน์นะคะ ของต่างประเทศค่ะ

 http://www.cgspectrum.com/

 http://2d.cgmasteracademy.com/

พี่ๆในที่ทำงานเก่าของผมมักบอกว่างานสไตล์ผมค่อนข้างขายยากและไม่น่าสนใจจริงเหรอครับ(จริงๆงานพวกนี้ผมได้แรงบรรดาลใจมาจากการชมภาพยนตร์ไซไฟหลายๆเรื่องๆมาวาด
ไม่ก็เล่นเกมส์ หรืออ่านหนังสือนิยายหรือการ์ตูนมาวาดรวมๆกัน)
อันนี้ถามแปลกนิดๆยังไงก็ขออภัยด้วยนะครับ

อันนี้ผมถามเพิ่มเติมนะครับสมมุติว่าถ้าผมศึกษาด้านนี้จบมาตอนผมอายุ 26 -27 มา
จะมีคนรับผมเข้าทำงานไหมครับ


(ผมกลัวว่าอายุจะเป็นอุปสรรคนะครับ ส่วนเรื่องฝีมือและจินตนาการ ผมคิดว่าผมน่าจะพัฒนาได้)

ขออภัยด้วยนะครับพี่ที่ผมเกริ่นยาวเกินไป
รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆครับ
^^”

 

ถ้าบอกว่าสไตล์น้องขายยากไหม อาจจะฟังดูแล้วห่อเหี่ยวไปหน่อย จริงๆพี่คิดว่าสไตล์งานน้องค่อนข้างไปทางสากลนะคะ เพียงแต่น้องเกิดในไทย คนไทยไม่ค่อยชอบงานตะวันตกเท่ากับญี่ปุ่นค่ะ เพราะงานคอนเซปต์ตะวันตกดูแล้วแยกใครวาดไม่ค่อยออก คนไทยชอบมังงะมากกว่า เพราะว่าการ์ตูนญี่ปุ่นแทรกซึมเข้ามาในไทยนานมากแล้วจนคนเสพย์เยอะ หลังๆมานี้คนก็ชอบแนวตะวันตกมากขึ้นหน่อย จากความสำเร็จของหนังที่ทำจากมาร์เวลล์ ทั้งนี้พี่คิดว่าสไตล์ที่น้องวาดนั้น ถ้าฝึกไปให้สุดๆเลย ก็น่าจะเป็นแบบ FengTzu นั่นแหละก็คือทำงานเร็วมาก และทำคอนเซปต์ได้หลายอย่าง แต่ถนัดโรบอท และแนวทหาร ซึ่งจริงๆตะวันตกนี่คนวาดสไตล์นี้เยอะ ถ้าให้พี่บอกว่าเราควรเรียนต่อที่ไหน ในเมืองนอกพี่แนะนำ FZDschool,3dsense digital art and design ดูค่ะ สองโรงเรียนค่าเรียนเป็นล้าน แต่ดีตรงที่อยู่ใกล้ไทยค่ะ

ทั้งนี้การที่น้องจะขายงานได้หรือไม่ได้ มันอยู่ที่ว่าน้องฝึกฝนจนเก่ง เทียบเท่าระดับสากลได้ไหม ถ้าน้องทำได้ และน้องมีทักษะในการ marketing ตัวน้องเอง น้องก็จะสำเร็จในทางสายนี้ค่ะ

ส่วนเรื่องอายุไม่ใช่ปัญหาค่ะ ส่วนที่สำคัญจริงๆคือพอร์ทโฟลิโอมากกว่าค่ะ หวังว่าน้องจะได้คำตอบที่ต้องการนะคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.